Thứ tư, 27/03/2019

Luật mới của I-xra-en bị phản đối

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 19-7, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đã lên án Luật Quốc gia dân tộc Do thái vừa được Quốc hội I-xra-en thông qua, trong đó cho rằng, chỉ người Do thái mới có quyền tự quyết tại I-xra-en.

Tổng thống M.Áp-bát khẳng định, luật mới của I-xra-en không thể ngăn cản người Pa-le-xtin trong cuộc đấu tranh hợp pháp chống lại sự chiếm đóng của I-xra-en và thành lập một nhà nước độc lập. Pa-le-xtin kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng và thực thi trách nhiệm để ngăn chặn các điều luật mang tính “phân biệt chủng tộc” của I-xra-en.

Cùng ngày, Liên đoàn A-rập (AL) lên án Quốc hội I-xra-en thông qua Luật Quốc gia dân tộc Do thái. Tuyên bố của AL nhấn mạnh, đạo luật mà I-xra-en đang cố thực thi là không có giá trị và sẽ không trao tính hợp pháp cho hành vi chiếm đóng của I-xra-en. Trong khi đó, giới chức Gioóc-đa-ni cũng phản đối luật mới của I-xra-en, cho rằng văn bản sẽ thổi bùng làn sóng kỳ thị sắc tộc.

* Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông I.Ca-lin kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng kịp thời sau khi Quốc hội I-xra-en thông qua Luật Quốc gia dân tộc Do thái; đồng thời nhắc lại lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc I-xra-en xây dựng các khu định cư Do thái tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng.

* Liên hiệp châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại về Luật Quốc gia dân tộc Do thái của I-xra-en; đồng thời khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Pa-le-xtin – I-xra-en. EU cho đây là con đường duy nhất và cần tránh bất kỳ hành động nào gây cản trở triển vọng của giải pháp này.

Theo Nhandan