Thứ bảy, 23/02/2019

UAE và Trung Quốc ký 13 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ

Trung Quốc và UAE vừa ký 13 thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác nhân chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Tập Cận Bình tới quốc gia vùng Vịnh này.

Các thỏa thuận bao gồm: bản ghi nhớ giữa hai nước về việc xây dựng các tòa nhà của đại sứ quán và thành lập các trung tâm văn hóa; biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại điện tử và hợp tác hội chợ; bản ghi nhớ hợp tác về biến đổi khí hậu và môi trường, hợp tác trong khuôn khổ của vành đai kinh tế của con đường tơ lụa và các sáng kiến của tơ lụa trên biển thế kỷ XXI, hợp tác chiến lược quốc gia về dầu khí và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong các vấn đề hải quan…

uae va trung quoc ky 13 thoa thuan va bien ban ghi nho hinh 1
Trung Quốc và UAE ký thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác nhân chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới UAE trong vòng 3 ngày. (Ảnh: Skynewsarabia)

Mục đích của các thỏa thuận này nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác song phương giữa hai nước và mở những triển vọng mới cho hợp tác chung trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là hai nước chia sẻ một tầm nhìn chung và cùng phát triển dựa trên sự phát triển kinh tế và xã hội góp phần để làm sâu sắc thêm hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng cũng như loại bỏ các hậu quả của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Tổng kim ngạch thương mại giữa UAE và Trung Quốc đạt khoảng 54,4 tỷ USD trong năm 2017. UAE đã trở thành một trong những điểm được nhiều du khách du lịch Trung Quốc lựa chọn với khoảng 1,1 triệu khách tới năm 2017./.

Theo VOV