Thứ bảy, 23/02/2019

Các nước phối hợp viện trợ nhân đạo cho Xy-ri

Roi-tơ dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Pháp cho biết, ngày 20-7, Pa-ri đã gửi 50 tấn viện trợ y tế tới vùng Đông Gu-ta (Xy-ri), sau khi đồng thuận với Nga về việc phối hợp vận chuyển số hàng viện trợ nêu trên. Máy bay vận tải Nga sẽ chở số hàng viện trợ của Pháp tới căn cứ không quân của Nga ở Hơ-mây-min, trước khi chuyển tới Đông Gu-ta. Lãnh đạo hai nước đã đạt thỏa thuận về vấn đề này hồi tháng 5. 

★ Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã gửi đề xuất chi tiết tới Oa-sinh-tơn về việc tổ chức hồi hương khoảng 1,7 triệu người tị nạn về Xy-ri. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo cũng xác nhận, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Tổng thống Nga V.Pu-tin đã đạt một số thỏa thuận về khủng hoảng Xy-ri, trong đó, có cách thức hồi hương những người tị nạn.

★ Trước đó, Mát-xcơ-va đã thiết lập một trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn, đồng thời phụ trách công tác vận chuyển, viện trợ nhân đạo tại Xy-ri. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga cũng thiết lập một trụ sở chung tại Trung tâm Quản lý quốc phòng quốc gia nhằm phối hợp các hoạt động của trung tâm tị nạn nêu trên.

★ Trong khi đó, trong cuộc điện đàm ngày 20-7 với Tổng thống Nga V.Pu-tin, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu cho biết, I-xra-en sẽ tiếp tục hành động chống lại sự hiện diện quân sự của I-ran tại Xy-ri. Hai Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en và Nga cũng điện đàm, nhất trí mở rộng phối hợp các hoạt động quân sự tại Xy-ri, tiếp tục đối thoại ở nhiều cấp giữa hai nước.

Theo Nhandan