Thứ sáu, 22/02/2019

Nắng nóng hoành hành tại Nhật Bản

Theo Kyodo và Tân Hoa xã, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua ở Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Riêng trong ngày 21-7, có ít nhất 11 người chết được cho là do sốc nhiệt. Trong ngày 22-7, nhiệt độ tại nhiều địa phương ở Nhật Bản là gần 40oC và theo dự báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản, hầu hết các khu vực trên cả nước sẽ tiếp tục trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ tăng cao. Ðợt nắng nóng hoành hành tại Nhật Bản từ ngày 13-7 vừa qua đến nay đã làm ít nhất 30 người chết, trong khi gần 10 nghìn người phải nhập viện điều trị. Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu các trường học ngừng hoạt động dã ngoại sau vụ một bé trai sáu tuổi chết khi tham dự một lớp học ngoài trời ở tỉnh Ai-chi.

* Sáng 22-7, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, đã tiến hành sơ tán và bố trí nơi ở tạm thời cho hơn 190 nghìn người dân ở khu vực phía đông thành phố nhằm tránh bão Ampil. Chiều cùng ngày, bão Ampil đã đổ bộ vào Thượng Hải, gây mưa to và gió lớn tại nhiều khu vực. Trước đó, chiều 21-7, chính quyền thành phố Thượng Hải đã nâng mức cảnh báo bão từ mức vàng lên mức cam, sát mức đỏ là mức cảnh báo bão cao nhất của Trung Quốc.

* Cùng ngày, chính quyền tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã sơ tán 38 nghìn người dân địa phương nhằm tránh bão Ampil. Các cơ quan cứu trợ thiên tai của địa phương đã được huy động chuẩn bị đối phó tình huống khẩn cấp. Hơn 28 nghìn tàu, thuyền các loại đã trở về cảng tránh bão. Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 21 đến 23-7, tại các tỉnh và thành phố như Chiết Giang, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Sơn Ðông và Hà Bắc sẽ có mưa to.

Theo Nhandan