Thứ sáu, 22/02/2019

Cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump xác nhận từng làm việc cho Nga


Ông Carter Page.

Ông Carter Page, cựu cố vấn ủy ban tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 22/7 đã thú nhận rằng ông từng là một cố vấn không chính thức cho Chính phủ Nga, cho dù gọi các cáo buộc ông là nhân viên tình báo Nga là “bôi nhọ” và “trò hề.”

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi các tài liệu liên quan đến việc Chính phủ Mỹ xin lệnh của tòa án để nghe lén điện thoại và theo dõi ông Page được công bố.

Trong đề nghị gửi Tòa án, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết họ tin rằng Chính phủ Nga tìm cách móc nối ông Page, một cố vấn đặc trách chính sách ngoại giao trong ủy ban tranh cử của ông Trump, nay đang là một trong những người bị nhắm tới trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Năm 2013, ông Page nói mình là một “cố vấn không chính thức” cho Chính phủ Nga. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của kênh CNN hôm 22/7, ông Page khẳng định “chưa hề là nhân viên của chính phủ ngoại quốc nào.”

Khi bị người điều khiển chương trình vặn hỏi, ông Page thú nhận rằng “có thể đã có cuộc nói chuyện sơ sài với giới chức Nga về các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga” và “tên của một vài người có thể đã được nêu lên”./.

Theo Vietnamplus