Thứ sáu, 22/02/2019

Hàn Quốc sẽ giảm chốt kiểm soát dọc biên giới với Triều Tiên?

Đây là một phần trong thỏa thuận đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Sáng nay (24/7), hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch giảm các chốt kiểm soát và thiết bị dọc khu vực phi quân sự ở biên giới với Triều Tiên.

han quoc se giam chot kiem soat doc bien gioi voi trieu tien hinh 1
Binh sĩ Hàn Quốc tại một chốt kiểm soát dọc biên giới với Triều Tiên.  

 

Theo nguồn tin này, trong báo cáo trình Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang lên kế hoạch giảm binh sĩ ở các chốt kiểm soát cùng một số trang thiết bị, như một giai đoạn thử nghiệm, sau đó sẽ mở rộng kế hoạch nhằm hiện thực hóa thỏa thuận “chuyển đổi khu phi quân sự thành vùng hòa bình” đã được nhất trí tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều có các điểm chính như: thành lập văn phòng liên lạc chung tại Kaesong để đảm bảo thông suốt giao lưu và hợp tác dân sự; tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán; chấm dứt hoàn toàn các hành vi thù địch trên bộ, trên biển, trên không; và cùng làm việc để khu phi quân sự trở thành khu vực hòa bình thực sự.

Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa có bình luận nào trước thông tin của Yonhap./.

Theo VOV