Thứ năm, 21/02/2019

EU sẽ không nhượng bộ trước các cảnh báo thương mại của Mỹ

Châu Âu mong muốn giải quyết bằng sự đồng thuận và đây là lập trường rõ ràng trong giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ.

Ngày 24/7, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết, châu Âu sẽ không nhân nhượng trước các cảnh báo thương mại của Mỹ và chỉ muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

eu se khong nhuong bo truoc cac canh bao thuong mai cua my hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas. 

 

Phát biểu trước chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Claude Juncker tới Mỹ vào ngày 25/7, ông Heiko Maas cho rằng, chuyến thăm sẽ là cơ hội để hai bên đối thoại và tìm kiếm giải pháp. Tuy nhiên, châu Âu sẽ không tham gia đàm phán với sức ép và cảnh báo.

Theo Ngoại trưởng Đức, các cảnh báo sẽ không giúp hai bên tiến đến một giải pháp. Châu Âu mong muốn giải quyết bằng sự đồng thuận và đây là lập trường rõ ràng đã được thống nhất trong khối liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ.

Ủy ban châu Âu hôm 23/7 cũng khẳng định, Chủ tịch Claude Juncker sẽ không mang một đề xuất thương mại nào đến Mỹ. Đây chỉ là một cuộc thảo luận và đối thoại. Tuy nhiên, châu Âu cũng hy vọng chuyến thăm sẽ là cơ hội để giảm nguy cơ căng thẳng thương mại với Mỹ.

Căng thẳng gia tăng gần đây giữa hai bên, sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm và thép từ Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cảnh báo sẽ mở rộng áp thuế sang mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu. Cao Ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom tuần trước cũng tuyên bố, EU sẽ chuẩn bị một loạt danh sách các sản phẩm của Mỹ bị đánh thuế, nếu Mỹ áp thuế đối với mặt hàng ô tô của khối này./.

Theo VOV