Thứ sáu,  13/12/2019

Tổng thống Nga Putin chỉ thị xây dựng cây cầu dài nhất thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị chính phủ lên kế hoạch xây dựng cây cầu dài nhất thế giới nối đảo Sakhalin với phần lục địa của Nga.

“Vấn đề xây dựng cây cầu nối đảo Sakhalin và đất liền được thảo luận từ lâu, trong nhiều thập kỷ. Đây là giấc mơ của những người sống trên hòn đảo này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với Thống đốc Sakhalin Oleg Kozhemyako ngày 24/7.

tong thong nga putin chi thi xay dung cay cau dai nhat the gioi hinh 1
Tổng thống Nga Putin lái xe tải qua cầu Crimea dài nhất châu Âu. 

 

Ông Putin cho biết ông có chỉ thị chính phủ Nga cân nhắc về tính khả thi của dự án sẽ giúp cuộc sống của người dân trên đảo Sakhalin trở nên dễ dàng hơn: “Bạn có thể đến hoặc đi bất cứ thời gian nào trong năm, trong bất cứ điều kiện thời tiết nào”. Sakhalin hiện là vùng lãnh thổ duy nhất của Nga không có bất cứ kết nối nào với đất liền.

Sakhalin là một hòn đảo lớn ở phía bắc Thái Bình Dương, là hòn đảo lớn nhất của Liên bang Nga dài 948 km và diện tích đạt 72.492 km2. Về mặt hành chính, đảo là một phần của tỉnh Sakhalin.

Tháng 5/2018, Nga khai trương cây cầu dài nhất châu Âu, kết nối vùng lãnh thổ Crưm với đất liền sau 3 năm xây dựng. Việc xây dựng cầu kết nối đảo Sakhalin với đất liền sẽ là dự án khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với dự án xây dựng cầu Crimea.

Theo thông tin sơ bộ, cây cầu đường sắt sẽ được xây dựng ở khu vực hẹp nhất của eo biển Tatar, cây cầu này sẽ trở thành một phần của hệ thống đường sắt dài 580 km nối Selikhino, vùng Khabarovsk với Nysh, Sakhalin.

Cây cầu này được dự kiến sẽ có 3 nhịp chính và hơn 10 nhịp kéo dài, ước tính tổng số tiền đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Dân số trên đảo Sakhalin giảm xuống chỉ còn hơn 500.000 người do hòn đảo này nằm ở khu vực quá xa xôi hẻo lánh, đồng thời thiếu kết nối với phần đất liền của Nga. Tuy nhiên, dự án xây dựng cầu kết nối đảo Sakhalin với đất liền Nga không phải là dự án đầy tham vọng duy nhất mà Moscow hiện đang theo đuổi.

Nga còn lên kế hoạch xây dựng cầu kết nối đảo Hokkaido của Nhật Bản với khu vực phía nam đảo Sakhalin. Khi 2 dự án này hoàn thành, những cây cầu sẽ giúp kết nối Nhật Bản với lục địa châu Á./.

Theo VOV