Thứ năm,  27/02/2020

Campuchia: Tăng số lượng quan sát viên quốc tế quan sát bầu cử

Khoảng 200 quan sát viên quốc tế đến từ các tổ chức, hiệp hội, đại diện cho 52 quốc gia đến từ 5 châu lục trên thế giới đến nay được xác nhận sẽ tham gia quan sát cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia.

Người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) Hang Puthea cho biết, số lượng quan sát viên quốc tế tới Campuchia tham gia giám sát cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 29/7 tới dự kiến sẽ tăng cao hơn so với các cuộc bầu cử trước.

Đến nay, có khoảng 200 quan sát viên quốc tế đã chính thức được NEC công nhận và hơn 100 quan sát viên khác đang được xem xét cấp thẻ giám sát viên. Các quan sát viên quốc tế này đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Singapore, Việt Nam, Pakistan… và các tổ chức quốc tế khác. Theo ông Hang Puthea, số lượng quan sát viên quốc tế có thể sẽ tăng lên hơn 300 người tại cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia lần này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia năm 2013, có 266 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát bầu cử, đến từ 37 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Bên cạnh các quan sát viên quốc gia và quốc tế, hơn 80.000 quan sát viên đến từ 20 đảng phái chính trị cũng sẽ quan sát quá trình bầu cử quốc hội.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI dự kiến diễn ra ngày 29/7 tới, cử tri Campuchia sẽ bỏ phiếu bầu 125 nghị sĩ. NEC đã thông báo công nhận chính thức 20 đảng chính trị tham gia tranh cử lần này, với khoảng 8,38 triệu cử tri. Chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội kỳ này diễn ra trong 20 ngày, từ ngày 7 – 27/7 để tiến hành bỏ phiếu vào ngày 29/7. Ngoài các cuộc tập hợp, diễu hành ở Phnom Penh, các đảng sẽ ồng thời tiến hành các hoạt động tranh cử ở các địa phương.

Cơ quan chức năng Campuchia cho biết, an ninh sẽ được siết chặt dịp bầu cử. Theo NEC, khoảng 70.000 nhân viên an ninh sẽ được điều động bảo vệ tại 22.967 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Bộ Du lịch Campuchia ra thông tư chỉ đạo tất cả các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê, karaoke, quầy hàng, tour du lịch… ngưng bán rượu bia trong hai ngày 28 và 29/7, nhằm bảo đảm an ninh cho cuộc tổng tuyển cử.

Theo Chinhphu