Thứ năm,  27/02/2020

Hy Lạp ban bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân cháy rừng


Khói đen đặc bốc lên từ ngoại ô Athens.

Ngày 24-7, Hy Lạp bắt đầu ba ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của vụ cháy rừng được cho là dữ dội nhất tại nước này trong hơn 10 năm qua. Theo thống kê chính thức mới nhất, 74 người đã thiệt mạng và 187 người đang được điều trị tại bệnh viện sau khi đám cháy rừng gần thủ đô Athens bùng phát.

Phát biểu ý kiến với kênh truyền hình địa phương Alpha TV, Thị trưởng TP Marathon thuộc vùng Attica, ông Ilias Psinakis cho biết khoảng 40 người vẫn mất tích và bày tỏ lo ngại số người thiệt mạng có thể vượt mức 100.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng Attica, bao gồm cả thủ đô Athens, và ba ngày quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Giới chức Hy Lạp cam kết sẽ lập tức hỗ trợ một cách đầy đủ cho các khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy tại vùng Attica. Sau cuộc họp nhanh của Nội các Hy Lạp cùng ngày, Người phát ngôn Chính phủ nước này, ông Dimitris Tzanakopoulos đã đưa ra hàng loạt biện pháp để giúp đỡ nạn nhân của đám cháy rừng, trong đó có chi 20 triệu euro để đáp ứng nhu cầu trước mắt tại những khu vực chịu tác động cũng như bồi thường thiệt hại cho người dân.

Người dân trên khắp đất nước Hy Lạp đã bày tỏ tình đoàn kết với những người sống tại các khu vực đám cháy lan qua. Nhiều người đã xếp hàng để hiến máu cho những người bị thương cũng như hỗ trợ về y tế, thực phẩm cho các khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy rừng.

Chính phủ Hy Lạp cũng nhận được nhiều thông điệp của tình đoàn kết và ủng hộ từ các quốc gia trên thế giới. Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định: “Châu Âu sẽ sát bên những người bạn Hy Lạp của chúng tôi trong thời khắc khó khăn này”. Một máy bay vận tải quân sự chở theo 60 nhân viên cứu hỏa từ Cộng hòa Cyprus đã lên đường tới Hy Lạp, Tây Ban Nha cũng huy động hai máy bay phun nước và các nước khác, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Italy, đề nghị điều máy bay và trực thăng hỗ trợ Athens.

Liên quan hoạt động cứu hộ, hàng trăm nhân viên cứu hỏa vẫn đang chống chọi với các đám cháy, trong khi các đội khẩn cấp đang khẩn trương tìm kiếm những người mất tích bên trong những ngôi nhà và ô-tô bị lửa thiêu rụi. Trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển và các lực lượng khác của Hy Lạp đã giải cứu 696 người bị mắc kẹt sau khi chạy ra các bãi biển để tránh lửa. Ngoài ra, các thuyền khác đã đưa 19 người tháo chạy ra biển vào bờ an toàn.

Các đám cháy rừng bắt đầu bùng phát vào lúc 17 giờ ngày 23-7 (giờ địa phương), tại một số khu vực gần thủ đô Athens.

Cháy rừng tại Hy Lạp, ít nhất 49 người thiệt mạng

Theo Nhandan