Chủ nhật,  09/08/2020

Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia củng cố niềm tin trong nhân dân


Tại một cuộc vận động bầu cử của CPP

Các chính đảng ở Cam-pu-chia đang bước vào tuần cuối cùng của chiến dịch tuyên truyền vận động bầu cử Quốc hội khóa VI. Trong tổng số 20 đảng chính trị đăng ký tham gia tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 29-7 tới, dư luận ở đất nước Chùa Tháp và giới phân tích tin rằng, Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia vẫn sẽ giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này để tiếp tục vai trò lãnh đạo đất nước.

Thực tế cho thấy, trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành, Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) luôn kiên định mục tiêu phục vụ nhân dân, xây dựng đất nước phồn vinh. Trong nhiều thập kỷ, chính đảng này là lực lượng duy nhất đồng cam cộng khổ, đưa nhân dân Cam-pu-chia vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn. Cuộc đấu tranh đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo với chiến thắng lịch sử ngày 7-1-1979 đã hồi sinh đất nước, đem lại quyền tự do, phẩm giá và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân. Dưới sự lãnh đạo của CPP, quân và dân Cam-pu-chia đã anh dũng chiến đấu ngăn chặn nguy cơ quay trở lại của chế độ diệt chủng, đồng thời nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh.

Trong những năm qua, dưới sự điều hành của Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia do CPP lãnh đạo, Cam-pu-chia giữ vững hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Nền kinh tế quốc gia này duy trì mức tăng trưởng 7% liên tục và được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào hàng các quốc gia đạt kỷ lục tăng trưởng cao. Sự tăng trưởng này được thể hiện rõ trên các lĩnh vực công nghiệp, dệt may, xây dựng, nông nghiệp và du lịch. Theo thống kê của Ngân hàng Quốc gia Cam-pu-chia, sáu tháng đầu năm nay, Cam-pu-chia đạt mức tăng trưởng xuất khẩu 11,6%, du lịch tăng 12,5%, dự trữ ngoại hối đạt 9,1 tỷ USD, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp 2,6%. Dự kiến, mức thu nhập bình quân đầu người của nước này trong năm nay sẽ đạt 1.563 USD (năm 2013 là 1.042 USD). Nhờ tăng trưởng kinh tế ở mức cao liên tục cùng với chính sách an sinh xã hội tiến bộ, Cam-pu-chia cũng đạt thành tích đáng ghi nhận trong công cuộc giảm nghèo cho người dân các địa phương trong cả nước. Theo thống kê, tỷ lệ hộ nghèo từ 53,5% năm 2004 giảm xuống còn 13,5% năm 2014 và tiếp tục giảm trong những năm qua.

Trên lĩnh vực ngoại giao, dưới sự lãnh đạo của CPP, Cam-pu-chia luôn duy trì chính sách đối ngoại trung lập, không liên kết; tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước láng giềng. Những năm qua, Chính phủ Hoàng gia của Thủ tướng Hun Xen đã tích cực phối hợp với các quốc gia có chung đường biên giới đẩy nhanh tốc độ phân giới, cắm mốc nhằm xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chính phủ Cam-pu-chia cũng hợp tác tích cực với các nước trong hoạt động gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, phòng chống tội phạm xuyên biên giới, thúc đẩy cắt giảm vũ khí và tham gia vào các chương trình giảm nguy cơ do biến đổi khí hậu.

Phát biểu ý kiến với hàng chục nghìn đảng viên và người ủng hộ tại Lễ phát động Chiến dịch tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa VI và kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Ðảng tổ chức ở thủ đô Phnôm Pênh hôm 7-7 vừa qua, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, những thành tựu to lớn của đất nước trong thời gian qua là nhờ sự lãnh đạo của Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia. Ðồng thời, cho thấy tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng đất nước của toàn thể nhân dân các dân tộc, tôn giáo, công chức, các lực lượng vũ trang, cũng như sự giúp đỡ chí tình của các nước bạn gần xa và cộng đồng quốc tế dành cho sự nghiệp chính nghĩa của Cam-pu-chia.

Trong chiến dịch tuyên truyền vận động bầu cử Quốc hội lần này, CPP đưa ra “Cương lĩnh chính trị xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2018 – 2023” gồm 5 điểm. Trong đó nhấn mạnh việc tôn trọng, bảo vệ Hiến pháp và chế độ quân chủ; bảo vệ độc lập, hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ; phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương quốc Cam-pu-chia với các nước và tổ chức quốc tế, tăng cường tham gia vào sự nghiệp hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới. CPP đề ra 11 điểm ưu tiên cùng các biện pháp cụ thể trong chính sách phát triển đất nước. Trong đó ưu tiên củng cố khối đoàn kết toàn dân, tôn trọng quyền con người. Duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức 7% hằng năm, bảo đảm cho mọi người dân đều được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ nghèo ở mức hơn 1%/năm. Chính phủ không đánh thuế đất nông nghiệp của những hộ sản xuất nông nghiệp quy mô gia đình, giúp nông dân phát triển sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, người dân không có đất sẽ được cấp đất làm nhà ở và trồng trọt. Tăng lương hằng năm cho công nhân và người lao động. Tăng cường các chương trình giáo dục, xây dựng trường học, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cung cấp nước sạch, giảm giá điện, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng và bảo đảm an ninh, an toàn ở khu dân cư. CPP cũng sẽ tiếp tục chỉnh đốn, cải tổ hệ thống quản lý và các cơ quan hành chính các cấp nhằm tạo ra một môi trường thông thoáng cho nhân dân và các nhà đầu tư. Chương trình hành động của CPP xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội và được nhiều cử tri bày tỏ tán thành.

Với những thành quả đạt được, Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia đã củng cố thêm niềm tin ở người dân. Với phương châm hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, CPP vẫn luôn là lực lượng trung thành với lợi ích của tổ quốc, mang lại quyền lợi và niềm tin cho nhân dân Cam-pu-chia. Dư luận Cam-pu-chia và các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khó có một đảng chính trị nào khác có thể thay thế CPP trong việc lãnh đạo quốc gia Ðông – Nam Á với số dân gần 16 triệu và một nền kinh tế đang phát triển năng động này.

Theo Nhandan