Thứ sáu, 22/02/2019

Đức hối thúc Triều Tiên có hành động phi hạt nhân hóa cụ thể


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. 

Ngày 26/7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hối thúc Triều Tiên có các bước đi “cụ thể” hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời nhấn mạnh Berlin sẽ hỗ trợ tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân được cho là có thể “khó khăn và phức tạp.”

Trong cuộc họp báo chung ở thủ đô Seoul sau các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Đức cam kết chia sẻ “bí quyết và hiểu biết kỹ thuật ” mà Đức có được thông qua việc tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân đa phương với Iran.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh “quan trọng là Triều Tiên thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa bằng hành động.” Theo ông, điều đó có nghĩa là Triều Tiên cần hành động cụ thể để phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ngoại trưởng Maas cũng cho rằng “hiện nay là cơ hội lớn nhất để giải quyết xung đột với Triều Tiên, và có thể là cơ hội cuối cùng.” Theo đó, ông bày tỏ “Đức muốn đóng một vai trò, nếu có, để cứu vãn cơ hội cuối cùng này.”

Về phần mình, bà Kang Kyung-wha đã nêu ra những bước đi “có ý nghĩa” mà Triều Tiên đã thực hiện hướng tới phi hạt nhân hóa, song nhấn mạnh rằng cần phải kiểm chứng các bước đi này. Đối với đề xuất của Đức chia sẻ những hiểu biết kỹ thuật, bà Kang Kyung-wha bày tỏ mong muốn sẽ đến ngày Seoul có thể kêu gọi sự hỗ trợ này từ Đức. Bà tái khẳng định lập trường của Hàn Quốc và Mỹ là vẫn cần duy trì các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Cũng tại cuộc hội đàm, lãnh đạo ngành ngoại giao Hàn Quốc và Đức đã nhất trí tổ chức đối thoại chiến lược thường xuyên và tăng cường các kênh ngoại giao trên nhiều lĩnh vực./.

Theo Vietnamplus