Thứ sáu, 22/02/2019

Mỹ sẽ sớm cấp lại 195 triệu USD viện trợ quân sự cho Ai Cập


Binh sỹ Ai Cập tuần tra tại khu vực Bir al-Abed, Bắc Sinai ngày 1/12/2017.
 

Báo Ahram Online của Ai Cập ngày 25/7 đưa tin, sau các cuộc đàm phán với phái đoàn quân sự cấp cao của Ai Cập đang ở thăm Washington, Mỹ nhất trí sẽ sớm cấp lại khoản viện trợ quân sự cho Cairo vốn bị Mỹ “đóng băng” từ năm 2017.

Báo trên dẫn các nguồn tin thân cận với phái đoàn quân sự Ai Cập cho biết, Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thương viện Mỹ sẽ sớm cấp lại khoản viện trợ 195 triệu USD cho Ai Cập.

Trước đó, hồi tháng 8/2017, Mỹ quyết định “đóng băng” khoản viện trợ quân sự này do Washington không thể xác nhận liệu Ai Cập đã đạt được tiến triển trong vấn đề nhân quyền và dân chủ hay không.

Tại thời điểm đó, Ai Cập cho rằng đó là một “phán quyết yếu kém” và có thể gây ra những “tác động tiêu cực” đối với các lợi ích chung.

Phái đoàn quân sự và an ninh cấp cao của Ai Cập đã có những cuộc đàm phán kéo dài hơn một tuần tại Washington với các quan chức chính trị và quân sự Mỹ về mối quan hệ Ai Cập-Mỹ. Nguồn tin từ phái đoàn nói rằng, các cuộc đàm phán đã gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

Nguồn tin cho biết thêm, trong các cuộc đàm phán, Ai Cập tiếp tục bày tỏ quan ngại rằng việc Mỹ trì hoãn khoản hỗ trợ quân sự nêu trên đang gửi đi “thông điệp sai lầm rằng những người đồng cấp Mỹ không hiểu được bản chất các thách thức mà Ai Cập đang phải đối mặt, trong đó có thách thức từ chủ nghĩa khủng bố ở trong nước và khu vực.”

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, những thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi điện cho người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry để nhấn mạnh rằng Washington cam kết hỗ trợ Cairo cả về kinh tế và chính trị, chủ yếu thông qua chương trình hỗ trợ, đồng thời cam kết loại bỏ những trở ngại liên quan đến vấn đề này./.

Theo Vietnamplus