Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/7 đã cảnh báo rằng Liên hợp quốc hiện đang thiếu ngân sách nghiêm trọng và có thể phải xem xét các biện pháp cắt giảm chi phí.

Trong thông điệp trên trang thông tin nội bộ của Liên hợp quốc, ông Guterres viết: “Dòng tiền mặt của chúng ta chưa bao giờ xuống mức thấp này ở thời điểm sớm như thế trong năm và xu hướng chung cũng đáng lo ngại: Chúng ta hết tiền sớm hơn và sẽ ở trong tình trạng này lâu hơn. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu, trọng tâm là các chi phí không phải cho nhân viên.”

Theo Tổng thư ký Guterres, nguyên nhân chính dẫn đến việc Liên hợp quốc thiếu hụt ngân sách là do các quốc gia thành viên không nộp khoản đóng góp ngân sách thường niên đúng hạn. Do đó, ông yêu cầu các quốc gia thành viên chưa nộp tiền ngân sách phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ này.

Tính đến cuối tháng 6/2018, Liên hợp quốc đã thu được gần 1,5 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước gần 200 triệu USD.

Trong tổng số 193 quốc gia thành viên, 112 nước đã thanh toán đầy đủ, 81 nước chưa thực hiện nghĩa vụ ngân sách cho Liên hợp quốc, trong đó đáng chú ý có Mỹ – quốc gia chịu trách nhiệm đóng góp 22% ngân sách của Liên hợp quốc.

Tháng 12/2017, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua khoản ngân sách cho 2 năm 2018 – 2019 là 5,4 tỷ USD, không bao gồm ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình./.