Thứ sáu, 22/02/2019

Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng tiếp tục gặp Tổng thống Mỹ


Tổng thống Putin trong cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-7 tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington hoặc Moscow, bởi cuộc gặp này không chỉ hữu ích đối với riêng Nga và Mỹ, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới.

Ông Putin vừa khẳng định như vậy tại Johannesburg, trong cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới – BRICS, diễn ra trong ba ngày (25 đến 27-7) tại thành phố lớn nhất Nam Phi này.

Ông Putin lưu ý rằng cả ông và Tổng thống Mỹ đều mong muốn gặp lại, đồng thời khẳng định: “Tôi sẵn sàng mời Tổng thống Trump tới Moscow, khi mà ông ấy cũng đã đưa ra lời mời như vậy đối với tôi”. Tổng thống Putin nói thêm rằng ông sẵn sàng đến Washington nếu các điều kiện tại đó thích hợp để tổ chức cuộc gặp. Ông nói: “Điều quan trọng là cần tạo dựng những điều kiện thích hợp” và Moscow hoàn toàn có thể đáp ứng được điều đó.

Nhà lãnh đạo Nga cũng liệt kê một số lần tiếp xúc với nhà lãnh đạo Mỹ bên lề các sự kiện quốc tế, đặc biệt là tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 3 vừa qua. Điều này cho thấy, “bất chấp những khó khăn trong đời sống chính trị của Mỹ, cuộc sống vẫn tiếp diễn và các cuộc tiếp xúc giữa chúng tôi vẫn diễn ra”. Ông Putin khẳng định niềm tin vào các cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống Trump là rất hữu ích. Điều đó được minh chứng bằng sự quan tâm và dõi theo của cả châu Âu và cộng đồng quốc tế đối với cuộc gặp gần đây nhất của hai nhà lãnh đạo tại Helsinki (Phần Lan) hôm 16-7 vừa qua.

Đề cập triển vọng gia hạn Hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công chiến lược, Tổng thống Putin khẳng định sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế đối với vấn đề này và cho rằng “nếu hôm nay không bắt đầu đàm phán (gia hạn văn kiện này), thì đến năm 2021, Hiệp ước START-3 sẽ không còn hiệu lực”.

Về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Nga và Mỹ cần tạo dựng mối liên kết để hợp tác giải quyết vấn đề ở cấp cao nhất và cách thức phối hợp giữa Nga và Mỹ như hiện nay là chưa đủ. Theo ông, giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đồng nghĩa việc “chúng ta cần thỏa mãn lợi ích của tất cả các nước trong khu vực, đó chính là lợi ích của Syria, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác như Jordan, Li-băng, Ai Cập,…”. Tổng thống Putin đặt câu hỏi về việc liệu Nga và Mỹ sẽ thảo luận vấn đề Syria và lợi ích của các bên trong khu vực ở cấp cao nhất hay chỉ coi đây là vấn đề thứ yếu. Ông đồng thời bày tỏ quan điểm cho rằng không thể coi nhẹ lợi ích của các bên tại khu vực Trung Đông trong quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Về “hồ sơ hạt nhân” của Iran, nhà lãnh đạo Nga khẳng định cần tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và coi đây chính là công cụ hiệu quả ngăn chặn chạy đua vũ trang và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Theo ông, tất cả những vấn đề trên đều cần được bàn thảo và sẽ không thể giải quyết triệt để nếu chỉ bàn luận qua điện thoại.

Theo Nhandan