Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi ở gần thành phố Al Jah, tỉnh Hodeida ngày 7/6

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính phủ Yemen vừa tuyên bố sẽ tìm kiếm hành động của Liên hợp quốc nhằm chống lại phiến quân Houthi do Iran hẫu thuẫn trước những mối đe dọa của lực lượng này đối với hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ.

Động thái này được đưa ra sau khi Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia ở ngoài bờ biển phía Tây Yemen hôm 25/7.

Ngoại trưởng Yemen Khalid Al Yamani nói rằng nước này sẽ phối hợp với Kuwait, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc Houthi tấn công các tàu thương mại trên Biển Đỏ.

Ông Yamani nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có hành động nhanh chóng nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm trắng trợn luật hàng hải quốc tế của phiến quân Houthi.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã kịch liệt lên án vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu của Saudi Arabia, đồng thời gọi đây là “hành động ghê tởm.”

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký GCC, ông Abdul Latif Al Zayani  nêu rõ: “Vụ tấn công là một hành động khủng bố, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh khu vực.”

Ông Zayani kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực thi “trách nhiệm chính trị và pháp lý” nhằm ngăn chặn hành động vi phạm trắng trợn các luật quốc tế, gây nguy hiểm đối với tự do hàng hải trên eo biển Bab Al Mandeb và Biển Đỏ.

Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu liên minh quân sự Arab đang chiến đấu chống lực phiến Houthi ở Yemen, đã tạm ngừng các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Bab Al Mandeb, nơi tiếp giáp giữa Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Vụ tấn công 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia xảy ra đúng vào thời điểm Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Martin Griffiths công du thủ đô Sanaa của Yemen để tái khởi động các cuộc đàm phán giữa các phe phái đối địch của nước này.

Ông Yamani nói thêm rằng sẽ không có bất cứ cuộc đàm phán nào về hòa bình trước khi Houthi rút hoàn toàn và vô điều kiện khỏi khu vực bờ biển phía Tây Yemen.

Ngày 27/7, lực lượng liên quân Arab đã tiến hành một loạt cuộc oanh kích vào các cơ sở của Houthi bên trong thành phố cảng Hodeidah.

Theo các nguồn tin từ chiến trường, một số chưa xác định các tay súng Houthi đã thiệt mạng và bị thương.

Tháng trước, liên quân Arab đã mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh bật Houthi ra khỏi thành phố Hodeidah.

Tuy nhiên, liên quân đã tạm ngừng chiến dịch được coi là lớn nhất trong cuộc chiến kéo hơn 3 năm ở Yemen này để hỗ trợ các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm ngặn chặn một cuộc xung đột toàn diện tại thành phố hiện có khoảng 600.000 người đang sinh sống.

Cảng Hodeidah là cảng biển chiến lược và là nguồn sống của hàng triệu người Yemen, với hầu hết hàng hóa nhập khẩu và hàng cứu trợ nhân đạo được vận chuyển vào Yemen qua cảng này.

Liên quân Arab cáo buộc Houthi lợi dụng việc kiểm soát thành phố Hodeidah và cảng biển cùng tên để tiếp nhận vũ khí từ Iran cũng như cướp bóc hàng cứu trợ nhằm duy trì các nỗ lực chiến tranh./.