Nông dân thu hoạch hành tây tại Texas, Mỹ. 

Nông dân Mỹ có thể bắt dầu nhận được tiền mặt từ kế hoạch trợ cấp 12 tỷ USD của chính phủ sớm nhất từ cuối tháng Chín tới.

Thông tin này đã được Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đưa ra ngày 28/7 bên lề hội nghị bộ trưởng nông nghiệp G20 diễn ra tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Bộ trưởng Perdue cho hay kế hoạch trợ cấp nông nghiệp của chính phủ sẽ gồm 11 tỷ USD hỗ trợ những nông dân chịu tác động từ các biện pháp trả đũa thương mại sau khi Washington áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong số đó, khoảng 7 đến 8 tỷ USD tiền mặt sẽ được phát trực tiếp, song không phải nông dân nào cũng được trợ cấp.

Bộ trưởng Perdue cho biết đây là biện pháp tạm thời, được áp dụng trong thời gian Tổng thống Trump và nhóm đàm phán giải quyết được những tranh chấp thương mại hiện nay.

Theo kế hoạch, ngoài việc hỗ trợ tiền mặt cho nông dân trồng đậu nành, cao lương, ngô, lúa mạch, bông, chăn nuôi lợn và sản xuất sản phẩm bơ sữa, chính phủ Mỹ cũng sẽ thu mua trái cây, gạo, quả đậu, thịt bò, lợn và sữa, đồng thời thúc đẩy một chương trình xúc tiến thương mại trị giá 200 triệu USD để phát triển các thị trường mới cho nông sản Mỹ.

Kế hoạch mới này được Tổng thống Donald Trump thông báo hôm 24/7 nhằm xoa dịu nông dân và giới lập pháp vùng Trung Tây nước Mỹ cho rằng mình là đối tượng chịu tác động từ các biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc.

Từ ngày 4/9 tới, những nông dân này có thể nộp đơn yêu cầu hỗ trợ, dựa trên sản lượng vụ mùa thực tế./.