Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. 

PressTV đưa tin, ngày 28/7, Phó Tư lệnh phụ trách Các Vấn đề Chính trị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Yadollah Javani cảnh báo Tehran sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng đối với bất cứ quốc gia nào tìm cách làm tổn hại đến lợi ích của Iran, đặc biệt là Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tasnim, ông Javani nhấn mạnh: “Nếu ai đó tìm cách gây tổn hại đến lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, chúng tôi sẽ dùng khả năng của mình để đe dọa lợi ích của họ.”

Tướng Javani khẳng định nếu Mỹ tiếp tục những hành động ức hiếp, lực lượng vũ trang Iran sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước.

Khi được hỏi về việc Mỹ đe dọa ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran, ông Javani nhấn mạnh Tehran sẽ thực hiện những lời đe dọa đáp trả “đáng tin cậy.”

Cùng ngày, theo Tehran Times, Thứ trưởng Tư pháp Iran Mahmoud Abbassi cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là sự vi phạm nhân quyền trắng trợn.

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Abbassi kêu gọi thành lập một ủy ban nghiên cứu về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với dân thường, nhằm giúp đối phó với những lệnh trừng phạt này.

Ông Abbassi nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là sự vi phạm nhân quyền trắng trợn. Mỹ đã vi phạm nhân quyền với việc áp đặt lệnh trừng phạt trong lĩnh vực y tế.”

Hôm 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và nối lại các biện pháp trừng phạt Tehran.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 6/8 tới, đã gây ảnh hưởng tới nhiều bệnh nhân tại Iran, dẫn đến tình trạng thiếu thốn nguồn cung thuốc men và dụng cụ y tế./.