Chủ nhật, 19/05/2019

Thiên tai, tai nạn tại nhiều nước trên thế giới


Người dân sơ tán khỏi đảo Am-bê ở Va-nu-a-tu do núi lửa hoạt động mạnh. 

* Ngày 28-7, toàn bộ khoảng 11.000 người sống trên đảo Am-bê ở phía bắc quốc đảo Va-nu-a-tu đã được lệnh sơ tán do núi lửa phun tro bụi. Trong nhiều ngày qua, núi lửa Ma-na-ro trên đảo Am-bê hoạt động trở lại và phun những đám mây tro bụi khổng lồ. Chính phủ Va-nu-a-tu đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại đây tới ngày 26-9 tới.

* Tối 27-7, ít nhất tám người chết và ba người bị thương trong một vụ sập cầu đường bộ ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Vụ sập cầu xảy ra khi trời mưa bão và có nhiều người dân đang trú mưa dưới cầu.

* Cùng ngày, ít nhất năm người chết trong một vụ tai nạn máy bay thương mại ở tỉnh Ca-xai ở miền trung CHDC Công-gô. Chiếc máy bay An-tô-nốp của Hãng hàng không Air Kasai đã lao xuống một rừng cây ở Ca-ma-cô sáng cùng ngày và bốc cháy.

* Cùng ngày, tại Bô-li-vi-a, xảy ra vụ tai nạn giao thông khi một chiếc xe buýt lao vào vệ đường khi đang chạy trên tuyến đường cao tốc nối giữa Cô-cha-bam-ba và Xan-ta Crút, làm chín người chết và sáu người bị thương. Trước đó, hai chiếc xe ô-tô đâm nhau trên tuyến cao tốc đi qua thị trấn Chan-ca, phía tây bắc Bô-li-vi-a, làm chín người chết và 13 người bị thương.

* Ngày 27-7, đám cháy rừng ở phía bắc bang Ca-li-pho-ni-a, Mỹ đã làm một lính cứu hỏa chết sau khi lan về hướng thành phố Rét-đinh, buộc hàng chục nghìn người dân phải sơ tán. Cháy rừng đã thiêu rụi 500 công trình và đe dọa hàng nghìn nhà cửa. Một đám cháy rừng khác ở cách Lốt An-giơ-lét khoảng 177 km về phía đông cũng thiêu rụi hơn 4.900 ha rừng. Hiện có gần 90 đám cháy rừng lớn đang bùng phát trên khắp nước Mỹ. Từ đầu năm đến nay, các vụ cháy đã thiêu hủy khoảng 1,68 triệu héc-ta rừng ở Mỹ.

* Cùng ngày, một vụ tai nạn máy bay xảy ra tại khu vực núi An-pơ bên phía Thụy Sĩ làm bốn người chết. Tai nạn xảy ra khi một máy bay hạng nhẹ lao xuống đỉnh một núi băng thuộc khu vực đèo Đu-nan. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Theo Nhandan