Thứ bảy, 25/05/2019

Người dân thờ ơ với cuộc bầu cử tại đất nước Mali


Cử tri Mali bỏ phiếu bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Bamako ngày 29/7.
 

Ngày 29/7, vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống tại Mali về cơ bản đã diễn ra trong yên bình, tính đến thời điểm trước khi các văn phòng bầu cử đóng cửa (18 giờ, theo giờ địa phương).

Theo truyền thông địa phương, vẫn có một vài sự cố nhỏ xảy ra tại một số địa điểm bầu cử.

Gần 8,5 triệu người dân Mali đã được kêu gọi tham gia bỏ phiếu để lựa chọn người xứng đáng vào vị trí Tổng thống trong số 24 ứng cử viên.

23.000 điểm bỏ phiếu đã được bố trí trên toàn quốc, bắt đầu mở cửa lúc 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 18 giờ cùng ngày (theo giờ địa phương).

Tính đến 17 giờ, theo các nhà quan sát nước ngoài và đại diện của các ứng cử viên tại những điểm bỏ phiếu, tình hình bầu cử diễn ra tương đối yên bình.

Mặc dù tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu chưa được công bố nhưng các nhà quan sát cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là không cao.

Thậm chí, tại một số điểm bỏ phiếu, không có bất cứ ai đến bầu cử (tại các làng Kadial, Diakoro thuộc vùng Tenenkou…).

Những kết quả sơ bộ về vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ được công bố trong 48 giờ tới. Nếu trong vòng đầu tiên không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ, vòng bầu cử thứ hai dự kiến được tổ chức ngày 12/8.

Trong khi đó, theo người phát ngôn của Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali Olivier Salgado, trong thời gian diễn ra vòng bỏ phiếu thứ nhất cuộc bầu cử Tổng thống tại Mali, lực lượng dân quân đã bắn 10 quả đạn cối xung quanh làng Aguelhok, thuộc vùng Kivi, miền Bắc Mali, bao gồm cả vụ nổ gần một điểm bỏ phiếu.

Không có ai bị thiệt mạng, nhưng quá trình bỏ phiếu đã bị đình chỉ tạm thời sau vụ nổ.

Hiện chưa có bất cứ nhóm dân quân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tham gia tranh cử lần này có 24 ứng cử viên, trong đó có Tổng thống đương nhiệm 73 tuổi Ibrahim Boubacar Keïta, lãnh đạo đối lập Soumaïla Cissé và ứng cử viên nữ duy nhất là bà Djeneba N’Diaye./.

Theo Vietnamplus