Thứ bảy, 25/05/2019

Indonesia viện trợ khẩn cấp cho nạn nhân động đất

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 29/7 ra lệnh phân phát viện trợ khẩn cấp cho người dân trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra vào sáng sớm cùng ngày trên đảo nghỉ dưỡng Lombok.

Ảnh: Reuters

 

Theo thông tin từ Cơ quan Giảm thiểu thiên tai quốc gia (BNPB), số người thiệt mạng là 14, trong đó có 1 người Malaysia, trong khi 164 người bị thương. Khoảng 1.000 ngôi nhà bị hư hại sau động đất.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa chất Indonesia (BMKG) cho biết đã xảy ra tổng cộng 133 dư chấn mạnh tới 5,7 độ Richter sau trận động đất trên. Người đứng đầu BMKG kêu gọi người dân cảnh giác về các dư chấn mới có thể xảy ra.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh cho người đứng đầu BNPB phối hợp với các Bộ trưởng Bộ Xã hội và Bộ Công ích và Tư lệnh quân đội lập tức triển khai việc phát đồ cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi động đất và các dư chấn.

Nhà chức trách Indonesia cũng đang đẩy nhanh nỗ lực giải cứu hàng trăm người leo núi bị mắc kẹt trên núi Rinjani sau khi xảy ra động đất. Trên mạng xã hội Twitter ngày 29/7, người phát ngôn Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, trong số 820 người có mặt trên sườn núi lúc xảy ra động đất, 246 người đã được sơ tán thành công. Có 617 người nước ngoài trong số trên.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới. Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ Richter kéo theo sóng thần ở ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Indonesia, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người Indonesia.

Lombok là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Indonesia và chỉ cách đảo du lịch Bali khoảng 100 km về phía Đông.

Theo baochinhphu