Thứ sáu, 22/02/2019

Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh định vị Bắc Đẩu

Trong tương lai gần, Trung Quốc mong muốn Hệ thống Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực Trung Á và châu Phi.

Ngày 29/7, tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh định vị thứ 33 và 34 trong hệ thống định vị Bắc Đẩu của nước này. Hai vệ tinh mới này đi vào quỹ đạo trái đất sau 3 giờ đồng hồ, sau đó thực hiện kết nối với 8 vệ tinh Bắc Đẩu-3 đã có trong quỹ đạo.

trung quoc phong thanh cong hai ve tinh dinh vi bac dau hinh 1

Trung Quốc phóng vệ tinh “song sinh” từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh tây nam Tứ Xuyên vào không gian bằng tên lửa Trường Chinh 3B (Long March-3B) ngày 29/7/2018. Đây là 2 vệ tinh thứ 33 và 34 của hệ thống định vị Bắc Đẩu (BeuDou) của nước này.(Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay Trung Quốc sẽ có 18 vệ tinh Bắc Đẩu-3 vận hành trên quỹ đạo.

Được biết, Trung Quốc chính thức triển khai dự án phát triển Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu từ năm 1994 nhằm cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, Glonass của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu (EU).

Hệ thống này hiện tại cung cấp dịch vụ định vị và điều hướng trong nước cũng như khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra trong tương lai gần, Trung Quốc mong muốn Hệ thống Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực Trung Á và châu Phi./.

Theo VOV