Thứ hai, 18/02/2019

Hy Lạp liên tiếp hứng chịu tình trạng thời tiết cực đoan

Đất nước Hy Lạp đang phải liên tiếp trải qua hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian gần đây. 

Theo hãng thông tấn quốc gia Hy Lạp AMNA, mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt ở thủ đô Athens trong ngày 29/7. Lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết họ đã tiếp nhận khoảng 300 cuộc gọi, yêu cầu hỗ trợ hút nước và di dời cây đổ, trong khi 16 người đã được cứu sống sau khi bị mắc kẹt trong nhà và ôtô.

Mưa lũ đã biến sân và nhà kho của một bệnh viện lớn ở trung tâm Athens thành một đầm lầy. Các dịch vụ giao thông công cộng đã bị đình trệ khi nhiều đại lộ ở thành phố lớn nhất của Hy Lạp bị ngập nước.

Hai ga tàu điện ngầm tại Athens ngập nước khiến chính quyền địa phương phải cho cắt điện tại đây để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước đó, những vấn đề tương tự cũng đã xảy ra tại Athens trong ngày 28/7 do bão lớn đổ bộ. Ít nhất 8 người đã may mắn được cứu sống trong cơn thiên tai.

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Hy Lạp, mưa lớn sẽ còn tiếp tục tại Hy Lạp, ít nhất đến hết ngày 30/7. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Trận bão lũ nói trên xảy ra trong thời điểm Chính phủ Hy Lạp đang vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ dư luận trong nước về cách thức đối phó với các vụ cháy rừng gần thủ đô Athens trong những ngày qua, khiến 91 người thiệt mạng, trong khi 25 người vẫn còn mất tích.

Theo những điều tra sơ bộ, những vụ cháy này có thể là hành động phá rừng của tội phạm, khi lực lượng chức năng đã tìm thấy “những chứng cứ và dấu vết quan trọng” cho thấy những vụ cháy rừng này là hành động phá hoại có chủ ý.

Các vụ cháy rừng gần thủ đô Athens của Hy Lạp bắt đầu bùng phát vào ngày 23/7. Số liệu thống kê cho thấy cho đến nay, số người thương vong trong những vụ cháy này đã lên tới khoảng 270 người.

Hàng trăm lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy, trong khi nhiều người dân phải bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Thủ tướng Alexis Tsipras đã tuyên bố quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng./.

Theo Vietnamplus