Thứ tư, 20/03/2019

Lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan thảo luận về hòa bình khu vực


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) tới dự phiên họp Quốc hội ở thủ đô New Delhi ngày 18/7.
 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 31/7 đã điện đàm với Chủ tịch đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) Imran Khan, chúc mừng chiến thắng của PTI trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đồng thời thảo luận hòa bình khu vực.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Modi đã nhắc lại quan điểm của ông về hòa bình và phát triển trong khu vực. Trong khi đó, Thủ tướng sắp tuyên thệ nhậm chức của Pakistan Imran Khan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước tập trung đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo, đồng thời cho rằng hai nước cần giải quyết các vấn đề hiện nay thông qua đối thoại.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan luôn trong trạng thái căng thẳng nhiều năm qua, khi các cuộc đối thoại trực tiếp bị đình trệ do những tranh cãi ngoại giao và các vụ đấu súng dọc Ranh giới kiểm soát (LOC) chia khu vực tranh chấp Kashmir.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan ngày 25/5, đảng PTI đã giành chiến thắng với 115 ghế trong tổng số 272 ghế tại quốc hội. Dù dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và là đảng lớn nhất trong quốc hội song PTI không hội đủ số ghế cần thiết là 137 ghế để tự thành lập chính phủ đa số. Hiện PTI đã bắt đầu đàm phán với các đảng nhỏ và các nghị sỹ độc lập nhằm thành lập một chính phủ liên minh.

Ông Imran Khan cam kết đảng PTI của ông sẽ lãnh đạo Pakistan theo phương cách mới, cũng như sẽ điều tra tất cả các khiếu nại về kết quả bầu cử. Theo kế hoạch, ông Imran Khan sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Pakistan trước ngày 14/8./.

Theo Vietnamplus