Thứ năm, 21/02/2019

Tiến công đẫm máu ở Afghanistan


Hiện trường vụ nổ bom ở tỉnh Farah của Afghanistan.

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ít nhất tám người chết và 40 người bị thương khi một quả bom phát nổ ven đường, trúng xe buýt chở khách ở tỉnh miền tây Farah của Afghanistan, ngày 31-7. Cùng ngày, nhiều tiếng nổ liên tiếp xảy ra tại thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh miền đông Nangarhar của Afghanistan, giáp Pakistan. Ngay sau khi một số đối tượng xả xúng nhằm vào khu vực có nhiều cơ quan chính phủ. Các đối tượng tiến công đã bắt cóc hàng chục con tin.

* Jamaah Ansharut Daulah (JAD), mạng lưới khủng bố lớn nhất tại Indonesia hiện nay, có quan hệ với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đã bị giải thể do “tiến hành hoạt động khủng bố” và liên kết với một tổ chức phiến quân. Phán quyết này được Thẩm phán A.Langgeng đưa ra ngày 31-7, tại một tòa án được bảo vệ nghiêm ngặt ở nam Jakarta, khu vực thủ đô của Indonesia.

* Ngày 30-7, IS thừa nhận thực hiện vụ tiến công, lao ô-tô khiến bốn du khách nước ngoài chết tại Tajikistan chiều 29-7. IS cho biết, một nhóm các thành viên của tổ chức này đã thực hiện vụ tiến công, nhằm vào công dân của các quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Trung Đông.

* Ngày 31-7, Bộ Quốc phòng Algeria cho biết, lực lượng chống khủng bố của nước này đã tiêu diệt bốn tay súng trong chiến dịch triển khai ở tỉnh đông-bắc Xkích-đa. Quân đội Algeria cũng tịch thu ba súng máy, một súng trường bán tự động và nhiều đạn dược. Các tay súng bị tiêu diệt thuộc nhóm khủng bố liên quan Al-Qaeda.

* Nhánh Al-Qaeda ở sa mạc Sahara tuyên bố đã thực hiện vụ tiến công nhằm vào một làng ở miền bắc Mali trong thời gian diễn ra bầu cử hôm 29-7. Các tay súng đã bắn 10 phát đạn vào vị trí gần khu vực bỏ phiếu. Tổ chức này tuyên bố, các vụ tiến công trong ngày bầu cử nhằm chứng tỏ với Pháp, nước đang có hoạt động trợ giúp thiết lập hòa bình ở Mali rằng, chiến tranh chưa kết thúc ở quốc gia Tây Phi này.

Theo Nhandan