Thứ tư, 20/02/2019

Ấn Độ: Ít nhất 600 người thiệt mạng do mưa lũ

Tại 6 bang trên khắp Ấn Độ mưa kéo dài trong 2 tuần qua, gây ra lũ quét, sạt lở, làm ít nhất 600 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn ngôi nhà bị cuốn trôi hoặc hư hại nghiêm trọng.

Theo giới chức địa phương, mưa lớn đã diễn ra trong suốt 3 ngày từ 25-28/7. Đến ngày 31/7 tình hình mưa đã giảm nhưng lượng nước sông Yamuna tại một số khu vực thuộc Delhi vẫn chưa có dấu hiệu rút và đã vượt mức nguy hiểm.

Thời báo Ấn Độ dẫn số liệu từ Trung tâm ứng phó khẩn cấp quốc gia cho biết, đợt mưa lũ đã khiến 126 người tại bang miền nam Kerala, 116 người tại bang Tây Bengal ở miền đông, 70 người tại bang Uttar Pradesh ở miền bắc, 52 người tại bang Gujarat ở miền tây và 34 người tại bang Assam ở đông bắc thiệt mạng.

Đợt mưa lũ còn gây thiệt hại lớn về tài sản khi nước mưa nhấn chìm hàng nghìn héc-ta đất nông nghiệp. Gần đây, lượng mưa tại bang Maharashtra là 99,3 mm, trong khi tại bang Kerala là 1.451 mm, tại bang Assam là 585 mm, tại bang Gujarat là 449,92 mm và tại bang Uttar Pradesh là 171,1 mm.

Ngày 30/7, một quan chức Ấn Độ cho biết mưa lớn đã làm ngập lụt một phòng chăm sóc sức khỏe đặc biệt của Bệnh viện Trường Đại học Y Nalanda ở bang Bihar, đông bắc Ấn Độ.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các bác sĩ lội qua nước sâu đến đầu gối để chăm sóc cho bệnh nhân nằm trên giường tại bệnh viện.

Được biết, Chính phủ Ấn Độ đã huy động 43 nhóm thuộc Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) tại 6 bang chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ để triển khai các hoạt động cứu nạn và viện trợ, mỗi nhóm gồm ít nhất 45 thành viên.

Theo Chinhphu