Cảnh sát vũ trang Nga được triển khai tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Idlib, Syria ngày 1/6. 

Theo Sputniknews, Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria cho biết khoảng 300 phiến quân cùng các thành viên gia đình họ đã đồng ý rút khỏi khu định cư Ufaniya ở tỉnh Quneitra phía Tây Nam Syria và chuyển đến vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib.

Đại tá Nga Vladimir Zalozny nhấn mạnh: “Sau khi đạt được một thỏa thuận sơ bộ giữa các quân nhân của Trung tâm Hòa giải (và các phiến quân), một nhóm (phiến quân) khác và các thành viên gia đình họ ước tính khoảng 300 người ngày 1/8 đang được chuyển từ khu định cư Ufaniya đến khu vực giảm căng thẳng Idlib.”

Theo ông Zalozny, 6 xe buýt sẽ được điều tới để đưa các phiến quân đến tỉnh Idlib. Trước khi rời Ufaniya, những người này sẽ được quân nhân Nga kiểm tra.

Trước đó, thỏa thuận hòa giải địa phương giữa Chính phủ Syria và một phe đối lập có vũ trang ở Quneitra đã được công bố.

Theo thỏa thuận này, một bộ phận phiến quân đã đồng ý đầu hàng và quay lại cuộc sống yên bình, trong khi những người không chịu hạ vũ khí sẽ di chuyển đến Idlib.

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên về Syria của Tổng thống Nga Vladimia Putin Alexander Lavrentyev ngày 31/7 đã phản bác những tin đồn về một chiến dịch quy mô lớn tấn công thành phố Idlib của Syria./.