Thứ năm, 21/02/2019

Trung Quốc vạch kế hoạch cụ thể kiên quyết giảm tỷ lệ trẻ em cận thị

Tình trạng cận thị hiện rất nặng nề trong trẻ em Trung Quốc. Nước này đã vạch kế hoạch cụ thể và quyết tâm hạ tỷ lệ trẻ em mắc chứng này.

Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Ủy ban Sức khỏe, Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay (2/8) đã đưa ra xin ý kiến dư luận về dự thảo đề án “Thực hiện ngăn chặn bệnh cận thị ở trẻ em”.

trung quoc vach ke hoach cu the kien quyet giam ty le tre em can thi hinh 1
Một em bé Trung Quốc bị cận thị. Ảnh: The Independent.

Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tỉ lệ trẻ em mắc cận thị đang ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng của xã hội Trung Quốc. Qua đánh giá cho thấy, do việc sử dụng ngày càng rộng rãi các thiết bị có màn hình điện tử như điện thoại di động, máy tính… cùng với áp lực học tập ngày càng nhiều khiến tỉ lệ cận thị ở trẻ em Trung Quốc ngày càng tăng, song song với tình trạng cận thị ngày càng nặng là độ tuổi mắc cận thị ngày càng trẻ hóa, trở thành vấn đề liên quan tới tương lai giống nòi và đất nước Trung Quốc.

Đề án đưa ra kế hoạch cụ thể, đến năm 2030 khống chế tỉ lệ trẻ em dưới 6 tuổi mắc cận thị là khoảng 3%; bậc tiểu học dưới 38%; bậc trung học cơ sở dưới 60%; bậc trung học phổ thông dưới 70%.

Để thực hiện được mục tiêu này đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự phối hợp của gia đình và nhà trường, đặc biệt là ý thức của cá nhân các em.

Theo VOV