Thứ tư, 20/02/2019

Ông Emmerson Mnangagwa tái đắc cử Tổng thống Zimbabwe

Rạng sáng 3-8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) cho biết, Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại quốc gia châu Phi này.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe – Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền nhận được 2.460.463 phiếu bầu, tương đương 50,8% tổng số phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của ông là ứng cử viên Nelson Chamisa thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập nhận được 2.147.436 phiếu bầu, tương đương 44,3% tổng số phiếu bầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch MDC Morgan Komichi tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử.

Chủ tịch ZEC Priscilla Chigumba hối thúc người dân Zimbabwe tiến lên với tinh thần tràn đầy hy vọng của ngày bầu cử. Trên mạng xã hội Twitter, ông Mnangagwa khẳng định: “Dù chúng ta có thể bị chia rẽ trong cuộc bầu cử, nhưng chúng ta đoàn kết trong những giấc mơ chung. Đây là một khởi đầu mới. Hãy chung tay, trong hòa bình, đoàn kết và tình yêu, cùng xây dựng một Zimbabwe mới cho tất cả!”.

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên tại Zimbabwe sau khi Tổng thống Robert Mugabe bị bãi nhiệm sau 30 năm cầm quyền (1987-2017) tại quốc gia này.

Theo Nhandan