Thứ năm, 21/02/2019

Tháp Eiffel đóng cửa do đình công

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, vừa tạm đóng cửa do nhân viên đình công để phản đối chính sách vào cửa mới gây phiền toái cho du khách.

Theo bảng thông báo đặt tại chân tháp, lối vào công trình này tạm thời bị chắn từ 14h GMT ngày 1/8 (21h cùng ngày theo giờ Việt Nam), do các nhân viên lên kế hoạch đình công trong ngày 2/8. Các du khách có mặt trong tháp tại thời điểm đưa ra thông báo đóng cửa vẫn được hoàn thành lượt tham quan của họ.

thap eiffel dong cua do dinh cong hinh 1
Du khách ở chân tháp Eiffel. Ảnh: Tháp Eiffel đóng cửa do đình công. Ảnh:connexionfrance.com.

Ban quản lý tháp Eiffel cho biết kế hoạch đình công được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán với tổ chức công đoàn chiều 1/8 không đạt kết quả.

Các nhân viên bất bình với quyết định kể từ tháng 7/2018 bắt đầu dành 50% số vé vào cửa hàng ngày cho khách đặt vé trực tuyến trước và lựa chọn thời điểm tham quan của họ. Trước khi có quyết định trên, tỷ lệ ưu tiên đặt trước vé tham quan tòa tháp cao 324m này chỉ khoảng 20%.

Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT) cho biết ban quản lý tháp Eiffel dành riêng nhiều thang máy cho nhóm du khách đặt trước vé. CGT cho rằng việc này tạo ra sự bất công đối với khách tham quan.

Trên thực tế, ngoài khung giờ cao điểm tham quan của khách đặt vé trước, như đầu giờ chiều, thang máy dành riêng cho nhóm du khách này thường trống tới một nửa, trong khi những du khách khác phải xếp hàng dài chờ đợi tới 3 giờ ở khu vực thang máy để vào tham quan tòa tháp.

Các nhân viên yêu cầu ban quản lý tháp thực hiện chính sách phù hợp. Theo đó, dành tất cả các thang máy cho tất cả du khách mà không có ngoại lệ với bất kỳ loại vé nào.

Trong khi đó, SETE, công ty điều hành tháp Eiffel cho biết mỗi ngày công ty bán trực tuyến 10.000 vé vào cửa và “thời gian chờ đợi rất ngắn”. Đối với những du khách chưa đặt vé trước, thời gian họ chờ đợi mua vé trực tiếp tại quầy ở chân tháp cũng chỉ tương đương như năm ngoái, trong khi số lượng du khách tới tham quan tháp Eiffel đã tăng.

Tháp Eiffel đón hơn 6 triệu du khách tham quan trong năm 2017. Ban quản lý tháp thường xuyên phải đối mặt với các cuộc đình công của công đoàn 300 nhân viên xoay quanh nhiều vấn đề, từ nạn móc túi cho đến công tác duy tu, bảo trì./.

Theo VOV