Thứ năm, 21/02/2019

Quốc hội và chính phủ mới của Campuchia sẽ được thành lập vào tháng 9

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gặp gỡ hàng ngàn công nhân ở thủ đô Phnom Penh và thông báo Quốc hội và chính phủ nước này sắp được thành lập.

Sáng 2/8, tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Campuchia Somdech Hun Sen cho biết: Quốc hội khóa 6 của Campuchia sẽ khai mạc cuộc họp đầu tiên vào ngày 19/9/2018 và Chính phủ mới sẽ được thành lập vào ngày 20/9/2018.

quoc hoi va chinh phu moi cua campuchia se duoc thanh lap vao thang 9 hinh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong cuộc gặp gỡ hơn 10.000 công nhân tại thủ đô Phnom Penh, ứng cử viên Thủ tướng khóa mới của Đảng Nhân dân Campuchia Somdech Hun sen cho biết: “Quốc hội sẽ khai mạc cuộc họp đầu tiên vào sáng ngày 19/9, đến chiều 19/9 sẽ tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức, sáng ngày 20 sẽ tiến hành thành lập chính phủ và chiều 20/9 sẽ tiến hành tuyên thệ nhậm chức, và đến ngày 21/9 sẽ khai mạc cuộc họp Nội các lần đầu tiên”.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Hun Sen cũng giải thích về nguyên nhân phải đợi hơn một tháng sau khi chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa 6 thì mới tiến hành thành lập Quốc hội và chính phủ mới.

quoc hoi va chinh phu moi cua campuchia se duoc thanh lap vao thang 9 hinh 2
Thủ tướng Hun Sen gặp gỡ các công nhân tại thủ đô Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen cho biết: “Bây giờ, cuộc bầu cử đang do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia giải quyết, sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia giải quyết xong các vấn đề, và nếu như có vấn đề chưa giải quyết được thì phải chuyển lên Ủy ban Hiến pháp xử lý. Sau khi Ủy ban Hiến pháp xử lý xong sẽ hoàn trả lại cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia xem xét và công bố kết quả chính thức và chia số ghế, đảng viên trúng cử. Chúng ta phải dành thời gian đến tháng 9 để dành thời gian cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia giải quyết các đơn khiếu kiện của các đảng chính trị”.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia, ngày 29/7/2018 cử tri đi bỏ phiếu là hơn 6.946.000 người, đạt 82,89% số lượng cử tri đăng ký đi bầu cử.  Trong đó, đảng Nhân dân Campuchia đạt được số phiếu cao nhất là hơn 4.875.000, tương đương 76,78% số phiếu bầu. Theo cách tính số ghế được quy định trong luật bầu cử Campuchia thì với thế áp đảo đó, đảng Nhân dân Campuchia chiếm đa số ghế trong Quốc hội Khóa 6, nhiệm kỳ 2018-2023./.

Theo VOV