Thứ bảy, 23/02/2019

Kim ngạch xuất khẩu của Australia tăng cao kỷ lục

Việc xuất khẩu được đẩy mạnh đã giúp thặng dư thương mại của Australia trong năm tài chính 2017-2018 lên tới 6,3 tỷ đô la Australia.

Bộ Thương mại, du lịch và đầu tư Australia vừa thông báo, kim ngạch xuất khẩu của nước này đạt mức kỷ lục khi lên tới 401 tỷ đô la Australia (AUD) trong năm tài chính 2017-2018.

kim ngach xuat khau cua australia tang cao ky luc hinh 1
Khai thác than để xuất khẩu tại mỏ than Singleton, phía bắc Sydney. Ảnh: AFP.

 

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Bộ Thương mại, du lịch và đầu tư Australia cho biết, kim ngạch xuất khẩu của nước này vừa đạt được mức kỷ lục khi lên tới 401 tỷ AUD. Việc xuất khẩu được đẩy mạnh đã giúp thặng dư thương mại của Australia trong năm tài chính 2017-2018 lên tới 6,3 tỷ AUD. Thành tựu này cho thấy rõ nỗ lực của chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Số liệu trích từ báo cáo Thương mại, hàng hóa và dịch vụ quốc tế 2017-2018 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gia tăng là do sự vượt bậc về xuất khẩu nhiên liệu của Australia như khí thiên nhiên hóa lỏng, than đá và quặng sắt. Trong khi đó các mặt hàng xuất khẩu truyền thống như thịt, hàng len sợi, máy móc, vàng vẫn liên tục tăng.

Về đối tác thương mại, số liệu thống kê mới cho thấy Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất của các hàng hóa Australia khi tăng trưởng tới 11%, đạt mức 105 tỷ AUD. Việc lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đạt hơn 100 tỷ AUD cho thấy rõ hiệu quả của Hiệp định Thương mại tự do Australia – Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2015.

Tuy không phải là thị trường xuất khẩu lớn nhất song lượng hàng hóa Australia xuất sang Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng với mức tăng trưởng 16,4%, đạt giá trị 48,2 tỷ AUD. Trong khi đó, việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước ASEAN cũng đang diễn ra thuận lợi với mức tăng trung bình 16,1%, đưa kim ngạch xuất khẩu sang thị trường ASEAN lên tới 32,7 tỷ AUD. Đồng thời, Ấn Độ cũng đang được đánh giá là thị trường quan trọng đối với hàng hóa của Australia khi xuất khẩu tăng 7% so với cùng kỳ trước đó, đưa giá trị xuất khẩu đạt 16,1%.

Không chỉ xuất khẩu thương mại khả quan, Australai còn tiếp tục là địa chỉ du lịch, du học có uy tín của thế giới. Chỉ tính riêng trong năm tài chính 2017-2018, Australia thu hút 9 triệu khách du lịch, đóng góp tới hơn 85 tỷ AUD vào nguồn nhập từ việc xuất khẩu dịch vụ, tăng 4,5% so với cùng kỳ trước đó.

Các số liệu thống kê mới công bố là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Australia, hứa hẹn tạo thêm nhiều việc làm và việc chính phủ tiếp tục chính sách thúc đẩy quan hệ thương mại với các đối tác nước ngoài. Bộ trưởng Thương mại, du lịch và đầu tư Australia Steven Ciobo tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do đã ký với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản và sắp tới là TPP11 (hay còn gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương) cũng như Hiệp định thương mại tự do với Peru sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc xuất khẩu hàng hóa của Australia./.

Theo VOV