Phiến quân Houthi tại thủ đô Sanaa. 

Ngày 4/8, một thành viên trong cánh chính trị Ansarullah của lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen tuyên bố nhóm phiến quân này sẵn sàng tham gia cuộc đàm phám do Liên hợp quốc làm trung gian dù không kỳ vọng nhiều về kết quả khả quan trong tiến trình này.

Ông Salim Meghles, thành viên Ansarullah của lực lượng nổi dậy Houthi, cho hay cánh chính trị này không phản đối các cuộc tham vấn của Liên hợp quốc nhằm đạt được một khuôn khổ chung cho các cuộc thương lượng. Ông còn nhấn mạnh Ansarullah không phản đối việc đến bất cứ nước trung lập nào để tham gia các cuộc tham vấn như vậy.

Tuy nhiên, ông Meghles cũng bày tỏ nghi ngờ khả năng các cuộc thương lượng đạt được kết quả tích cực do không nhận thấy thái độ nghiêm túc hay thiện chí thực sự của các bên đối địch trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths, cho biết Liên hợp quốc sẽ mời các bên đối địch ở Yemen tham gia đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 6/9 tới để thảo luận về một khuôn khổ cho các cuộc thương lượng hòa bình.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi. Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Chính phủ Yemen luôn kiên định lập trường lực lượng phiến quân Houthi phải rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ từ năm 2014.

Tổng thống Mansour Hadi đã nhiều lần yêu cầu Houthi phải giao nộp vũ khí và rút khỏi các thành phố, đồng thời khẳng định rằng bất cứ cuộc đàm phán hay tiến trình chính trị nào cũng cần phải tuân thủ Nghị quyết 2216 của Liên hợp quốc, theo đó Houthi phải hạ vũ khí đầu hàng và rút khỏi các khu vực chiếm đóng./.