Chủ nhật, 17/02/2019
Thế giới ngày qua

Ô-xtrây-li-a: Hạn hán nghiêm trọng

Khu vực miền đông Ô-xtrây-li-a đang trải qua đợt hạn hán kéo dài. Ngày 5-8, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun đến thăm khu vực Đu-bô ở bang Niu Xao Uên và cho biết, đợt hạn hán này nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua và cam kết Chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ thêm 190 triệu đô-la Ô-xtrây-li-a (AUD) để giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng. Tổng số tiền Chính phủ Ô-xtrây-li-a chi cho các biện pháp khắc phục hậu quả hạn hán hiện nay lên tới 576 triệu AUD.

* Nông dân tại nhiều vùng ở Ô-xtrây-li-a, nhất là ở bang Niu Xao Uên và Quin-xơ-len, đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do hạn hán kéo dài ba tháng qua với lượng mưa ở nhiều nơi thấp nhất trong hơn 25 năm qua. Nông dân hiện đang rất khó khăn khi tìm nước uống và thức ăn cho gia súc. Nhiều gia đình phải bán tháo cả đàn bò hay cừu, dê… Nhiều vùng ở bang Quin-xơ-len trồng các loại cây ăn quả như xoài, bơ, cam, quýt, táo… cũng đang đối mặt nguy cơ mất mùa. Dự báo, tình trạng hạn hán này còn kéo dài trong vài tháng tới.

Hy Lạp: Sa thải hai quan chức

Ngày 5-8, Thủ tướng Hy Lạp A.Xi-prát đã cách chức người đứng đầu lực lượng phòng cháy chữa cháy và cảnh sát nước này, trong bối cảnh chính quyền A-ten đang đối mặt những chỉ trích gay gắt về cách giải quyết vụ cháy rừng ở phía đông thủ đô của nước này hồi tháng 7 vừa qua làm 90 người chết. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Xi-prát cho hay, hai nhân vật cấp phó sẽ thay thế vị trí người vừa bị cách chức, trong đó Tướng V.Ma-theo-pô-lót sẽ phụ trách lực lượng cứu hỏa và Tướng A.An-đri-cô-pô-lốt sẽ điều hành lực lượng cảnh sát nước này.

* Các đảng đối lập, trong đó có đảng bảo thủ Dân chủ mới, đã cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Xi-prát không đưa cảnh báo và lệnh sơ tán kịp thời khu nghỉ dưỡng ven biển Ma-ti, vốn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng, và che giấu con số người bị thương và chết khi thảm họa cháy rừng mất kiểm soát. Theo điều tra sơ bộ, những vụ cháy này có thể là hành động phá hoại có chủ ý.

I-rắc: Biểu tình tiếp diễn

Người dân ở nhiều thành phố miền nam I-rắc ngày 5-8 tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối vấn nạn tham nhũng, dịch vụ công yếu kém và đời sống khó khăn ở nước này. Người biểu tình tập trung ở quảng trường Ta-hia tại trung tâm thành phố. Ở Xa-ma-oát, nhiều người biểu tình ngồi để bày tỏ sự bất bình về “hành vi biển thủ hàng tỷ USD ngân sách nhà nước”. Tại thành phố Ba-xra, các thủ lĩnh bộ lạc và chức sắc tôn giáo cùng hàng trăm người tập trung trước trụ sở chính quyền tỉnh.

* Theo các nhà điều tra, Ủy ban bầu cử I-rắc đã phớt lờ cảnh báo của cơ quan chống tham nhũng về độ tin cậy của các máy đếm phiếu bầu điện tử được sử dụng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 5. Hiện những cáo buộc gian lận bầu cử đã dẫn tới việc kiểm lại phiếu bầu bằng tay ở một số khu vực của I-rắc. Những rắc rối sau bầu cử có nguy cơ đẩy I-rắc vào cuộc khủng hoảng mới.

Xô-ma-li-a: Đánh bom liều chết

Ít nhất ba người chết và bảy người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a vào tối 5-8. Đối tượng đánh bom đã cho phát nổ chiếc xe cài bom đỗ gần nhà hàng Ba I-tai-a tại tuyến đường Mác-kha An Mu-ca-ra-ma ở thủ đô Mô-ga-đi-su. Phần lớn nạn nhân là nhân viên an ninh đang tuần tra gần nhà hàng.

* Cùng ngày, tại thị trấn Áp-gô-y-ê, cách thủ đô Mô-ga-đi-su khoảng 30 km về phía tây, xảy ra vụ nổ nhằm vào chốt kiểm soát an ninh khiến bốn người chết và một số người bị thương. Nhóm An Sa-báp tuyên bố tiến hành vụ đánh bom này. An Sa-báp cũng cho biết đã giết 15 binh sĩ Xô-ma-li-a, song bị phía chính phủ bác bỏ.

Theo Nhandan