Thứ hai, 18/02/2019

Thái Lan bác bỏ ý tưởng từ bỏ vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai. 

Theo truyền thông Thái Lan, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai ngày 7/8 đã bác bỏ ý tưởng về việc chính quyền quân sự Thái Lan nên từ bỏ vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN, đồng thời nói rằng đó là một ý tưởng vô nghĩa.

Trước đó, trên nhật báo The Jakarta Post đã xuất hiện một bài bình luận kêu gọi ASEAN từ chối cho Tướng Prayut, người đứng đầu chính quyền quân sự ở Thái Lan cơ hội trở thành người đại diện cho hiệp hội này. Theo bài báo, chính quyền quân sự Thái Lan “không xứng đáng với vị trí này.”

Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Singapore, ông Don nói rằng bài báo đã công kích cá nhân Thủ tướng Prayut mà không xét đến thực tế đang diễn ra và việc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN không phải là vấn đề cá nhân mà liên quan đến cả quốc gia.

Ông khẳng định Thái Lan, với tư cách một quốc gia, phải đảm nhận vai trò này vì lợi ích quốc gia và khu vực. Ông nói rằng trong 4 năm qua chính quyền của Tướng Prayut đã đóng góp và thúc đẩy nhiều dự án và công việc của ASEAN, hợp tác tốt với cộng đồng quốc tế giải quyết nhiều vấn đề như buôn người và đánh cá bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Don còn nhấn mạnh Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới và ông hy vọng chính phủ được bầu lên sẽ tiếp tục thực hiện các công việc mà chính phủ hiện nay đã khởi xướng.

Hồi năm 2006, ASEAN từng thúc ép Myanmar từ bỏ vai trò chủ tịch luân phiên để thúc đẩy các cải cách dân chủ hóa. Đến năm 2014, Myanmar đã đảm nhận vai trò này dưới thời chính phủ của Tổng thống Thein Sein sau cuộc bầu cử năm 2010./.

Theo Vietnamplus