Thứ sáu,  28/02/2020

Tổng thống Iran cảnh báo Triều Tiên không nên tin tưởng vào Mỹ

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng lại đang tìm cách đạt được thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, Tổng thống Hassan Rouhani đã cảnh báo Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên rằng Mỹ không đáng tin. Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

tong thong iran canh bao trieu tien khong nen tin tuong vao my hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Tổng thống Iran Hasan Rouhani. (ẢNh: AP)

Tuần qua, Tehran đã từ chối đề nghị vào phút chót của Washington về việc đối thoại, cho rằng Iran không thể thương thảo sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung tổng thể (JCPOA) năm 2015, theo đó Iran thu hẹp chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã thăm Iran trong bối cảnh Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Biểu hiện của chính quyền Mỹ trong những năm gần đây đã khiến nước này bị xem là không đáng tin đối với thế giới khi không thực hiện bất cứ trách nhiệm nào của họ” – hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) dẫn lời ông Rouhani nói với ông Yi Yong-ho ngày 8/8.

“Trong tình hình hiện này, các nước thân thiện nên phát triển mối quan hệ và hợp tác trong cộng đồng quốc tế” – ông Rouhani nói, đồng thời cho rằng Iran và Triều Tiên vẫn “luôn có quan điểm gần gũi” về nhiều vấn đề.

Ông Ri Yong-ho đến Iran sau khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN – ARF ở Singapore, nơi ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thảo luận kỹ hơn về thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore tháng 6 vừa qua.

Theo IRNA, ông Ri đã nói với ông Rouhani rằng việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục lại các lệnh trừng phạt với Iran là “hành động chống lại quy định quốc tế”.

“Chính sách chiến lược của Triều Tiên là làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Cộng hòa Hồi giáo Iran và chống lại chủ nghĩa đơn phương” – ông Ri nhấn mạnh./.

Theo VOV.VN