Thứ bảy,  29/02/2020

Nga xem xét các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Không có bằng chứng nào chứng minh Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 09/08 tuyên bố nước này đang xem xét các biện pháp đáp trả tương xứng sau khi Mỹ thông báo áp đặt đợt trừng phạt mới nhằm vào nước này liên quan vụ một cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái bị đầu độc tại Anh.

nga xem xet cac bien phap dap tra lenh trung phat moi cua my hinh 1
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moscow, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có bằng chứng nào chứng minh Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái, đồng thời nhấn mạnh, lý do Mỹ đưa ra để áp đặt trừng phạt Nga là bịa đặt:

“Nga đã nhiều lần cảnh báo, chính sách ép buộc là vô giá trị và phản tác dụng. Phía Nga sẽ bắt đầu xem xét các biện pháp đáp trả cho những động thái không thân thiện của Mỹ. Bằng cách này, Mỹ đã làm trầm trọng hơn các mối quan hệ song phương, khiến những mối quan hệ này trở về con số O. Thay vì tìm kiếm giải pháp để cải thiện quan hệ, như đã làm tại Hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, chính quyền Mỹ đã thực hiện mọi nỗ lực khiến tình hình trở nên khó khăn hơn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

nga xem xet cac bien phap dap tra lenh trung phat moi cua my hinh 2
Cựu điệp viên Nga Sergey Skripal (Ảnh: BBC)

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đồng thời nêu rõ Nga tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra công khai và minh bạch về vụ việc này.

Trước đó, hôm 8/8, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Nga, với cáo buộc nước này đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái tại Anh.

Dự kiến, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 22/08 tới./.

Theo VOV.VN