Thứ hai, 18/02/2019

Bạo lực leo thang ở dải Ga-da

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-8, xung đột giữa người biểu tình Pa-le-xtin và binh sĩ I-xra-en tại miền đông dải Ga-da, gần biên giới I-xra-en, khiến hai người Pa-le-xtin chết và 242 người bị thương, trong đó có cả trẻ em, phóng viên và nhân viên y tế. Xung đột bùng phát bất chấp I-xra-en và các nhóm phiến quân do Ha-mát đứng đầu ở Ga-da đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

* Trước những diễn biến trên, Liên hiệp châu Âu (EU) cảnh báo, I-xra-en và Ga-da đang tiến gần tới một cuộc xung đột nguy hiểm mới, các bên cần giảm căng thẳng gấp để không gây nguy hiểm cho dân thường. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ H.Nau-ớt cho biết, Mỹ quan ngại về tình hình bạo lực leo thang và theo dõi sát những diễn biến ở dải Ga-da. Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa từ Ga-da vào I-xra-en, kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực này.

* Ngày 10-8, trong cuộc gặp Quốc vương Ca-ta S.An Tha-ni ở thủ đô Ðô-ha, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát ca ngợi những nỗ lực của Quốc vương An Tha-ni hỗ trợ người dân Pa-le-xtin, trong đó có chương trình tái thiết Ga-da. Quốc vương Ca-ta khẳng định ủng hộ sự thống nhất dân tộc Pa-le-xtin, Nhà nước Pa-le-xtin độc lập với thủ đô Ðông Giê-ru-xa-lem.

Theo Nhandan