Thứ hai, 18/02/2019

Nhiều địa phương của Trung Quốc cho phép sinh con thứ 3

Một số địa phương đã từng bước thực hiện cho phép sinh con thứ 3 và không phải nộp các khoản chi phí xã hội.

Mặc dù Trung Quốc đã thực hiện cho phép sinh con thứ 2 từ năm 2016, tuy nhiên tỉ lệ tăng trưởng dân số tại quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn có chiều hướng giảm.

nhieu dia phuong cua trung quoc dieu phep sinh con thu 3 hinh 1
Một số địa phương đã từng bước thực hiện cho phép sinh con thứ 3 và không phải nộp các khoản chi phí xã hội. Ảnh: HuffPost

Theo thống kê, năm 2016, tỉ lệ tăng trưởng dân số của Trung Quốc là 5,86%. Tuy nhiên, vào năm 2017, tỉ lệ này giảm xuống còn 5,32%. Trước tỉ lệ sinh ngày càng thấp, một số địa phương của Trung Quốc như Liêu Ninh, Hồ Bắc, Tân Cương … đã đưa ra chính sách nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng tiếp tục sinh thêm con như tăng thời gian nghỉ thai sản, hỗ trợ chi phí sinh con, tặng tiền hoặc hiện vật.

Một số địa phương đã từng bước thực hiện cho phép sinh con thứ 3 và không phải nộp các khoản chi phí xã hội. Tại tỉnh Thiểm Tây, chính quyền còn có kế hoạch trong thời gian tới sẽ không hạn chế sinh.

Theo các chuyên gia của Viện khoa học xã hội Trung Quốc, áp lực cuộc sống, điều kiện kinh tế, giáo dục, y tế cũng như thói quen sinh hoạt là những nguyên nhân chính khiến các cặp vợ chồng không muốn sinh thêm con, tỉ lệ tăng trưởng dân số của Trung Quốc ngày càng thấp, điều này sẽ trở thành vấn đề xã hội lớn của Trung Quốc trong những năm tới./.

Theo VOV