Thứ năm, 21/02/2019

Mỹ trao trả chuông nhà thờ cho Philippines sau hơn 100 năm chiếm giữ

Mỹ sẽ trao trả cho Philippines các chuông nhà thờ mà những binh lính Mỹ đã thu được như một chiến lợi phẩm trong một chiến dịch cách đây hơn một thế kỷ

Trong tuyên bố do Đại sứ quán Mỹ tại Manila đưa ra nêu rõ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch sẽ trao trả những chiếc chuông Balangiga cho Philippines. Tuy nhiên, chưa xác định được thời điểm cụ thể trao trả. Tuyên bố cũng khẳng định, Mỹ nhận thức được những chiếc chuông này có ý nghĩa đặc biệt đối với một số người, cả Mỹ và Philippines.

my trao tra chuong nha tho cho philippines sau hon 100 nam chiem giu hinh 1
Hai quả chuông hiện được trung bày tại căn cứ không quân F.E. Warren ở thành phố Cheyenne, bang Wyoming. (Ảnh: AP)

Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Philippines, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, Mỹ vẫn từ chối trả những chiếc chuông mà binh lính Mỹ đã lấy từ nhà thờ Công giáo của thị trấn Balangiga trên đảo Samar của Philippines làm chiến lợi phẩm vào năm 1901. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bài phát biểu trước Quốc hội năm ngoái đã yêu cầu Mỹ trả lại những chiếc chuông, vì cho rằng đây là lời nhắc về sự dũng cảm, hi sinh và chủ nghĩa anh hùng của người Philippines.

Chính phủ Philippines hiện chưa có bình luận về thông tin này./.

Theo VOV