Thứ bảy, 23/02/2019

Myanmar, Bangladesh nhất trí hồi hương sớm người tị nạn

Theo một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Myanmar và Bangladesh, hai nước láng giềng này ngày 10/8 đã nhất trí về việc sớm cho hồi hương người tị nạn vốn chạy nạn từ bang Rakhine, miền Tây Myanmar, sang Bangladesh.

Cuộc họp diễn ra giữa Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn nhà nước Myanmar U Kyaw Tint Swe và Ngoại trưởng Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali tại Nay Pyi Taw (Myanmar).

Các điểm được nhất trí trong cuộc họp bao gồm việc thiết lập các trung tâm tiếp nhận và trại trung chuyển tại hai quốc gia, vấn đề chống khủng bố, buôn lậu ma túy tại khu vực biên giới cũng như sự hồi hương của những người tị nạn sinh sống dọc biên giới hai nước láng giềng.

Ngoài ra, tại cuộc họp, hai bên cũng nhất trí về việc xem xét lại ngôn ngữ được sử dụng trong thẻ căn cước cấp cho những người tị nạn hiện đang sinh sống tại huyện biên giới Cox’s Bazar của Bangladesh, cũng như việc tiến hành một cuộc thanh sát chung đường biên giới giữa hai cột mốc biên giới BP 34 và BP 35.

Nhiều người dân ở khu vực biên giới Myanmar đã tìm cách lánh nạn sang Bangladesh để tránh trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng khủng bố.

Tháng 11/2017, Myanmar và Bangladesh đã đạt được thỏa thuận song phương về hồi hương người tị nạn tại bang Rakhine./.

Theo Vietnamplus