Thứ hai, 24/06/2019

Lũ lụt làm tê liệt khu vực thủ đô Manila, 54 nghìn người phải sơ tán

Ngày 12-8, hơn 54 nghìn người dân tại TP Manila và các tỉnh lân cận đã được sơ tán đến nơi an toàn khi những cơn mưa mùa đã gây ra lũ lụt tại khu vực vùng thủ đô Philippines.

Trước đó, những cơn mưa mùa kéo dài đã gây ra lũ lụt trong khu vực, nhiều lời kêu gọi giúp đỡ đã được đăng tải tràn ngập trên truyền thông xã hội. Ít nhất 21 nghìn người thuộc khu vực TP Marikina được được sơ tán sau khi mực nước tại sông Marikina dâng cao lên mức báo động do nước từ thượng nguồn đổ về.

Vào tối thứ bảy, phát biểu trên đài phát thanh DZBB, Thị trưởng Marcelino Teodoro cho biết: “Mực nước tiếp tục dâng cao”, giống như những gì đã xảy ra trong trận lũ lụt bởi cơn bão Ketsana xảy ra năm 2009 tại Philippines. Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter đăng tải những hình ảnh nhiều gia đình tại TP Marikina phải trèo lên mái nhà trong khi chờ các lực lượng cứu hộ tới giải cứu.

Cùng lúc, theo thông tin từ cảnh sát, tại khu vực tỉnh Rizal, khoảng 19 nghìn người cũng được sơ tán. Hơn 9.000 người tại các thành phố Quezon, Valenzueka, Manila, Malabon và Pasig trong khu vực vùng thủ đô cũng đã được sơ tán.

Theo thông tin từ Cơ quan phát triển đô thị Manila, nhiều khu vực bị nước ngập sâu lên tới tầm ngực người lớn, giao thông tê liệt hoàn toàn. Nhiều cửa đập đã được mở xả nước, Sở Khí tượng thủy văn thông báo.

Nhiều tuyến đường ngập nước tại Manila. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, đài ABS-CBN đưa tin, các trường học đã phải tạm thời đóng cửa, giao thông đường sắt phải tạm dừng. Tại tỉnh Cavite gần thủ đô Manila, lũ lụt cũng đã làm sập một cây cầu nối đến địa điểm du lịch Tagaytay.

Theo thông tin từ Sở Khí tượng thủy văn, cơn bão nhiệt đới cùng điều kiện thời tiết xấu trong khu vực càng làm tăng thêm lượng mưa mùa trên diện rộng tại khu vực đảo Luzon, bao gồm cả Manila. Cơ quan này cũng đưa ra dự báo, mưa lớn trên diện rộng có khả năng kéo dài cho đến hết ngày thứ hai.

Giao thông tê liệt tại nhiều nơi. Ảnh: ABN-CBS News.

Philippines là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng của thiên tai nhất trên thế giới. Trung bình mỗi năm Philippines chịu khoảng 20 cơn bão lốc xoáy được hình thành từ khu vực Thái Bình Dương.

Năm 2009, cơn bão nhiệt đới Ketsana mang đến đợt mưa kéo dài hơn một tháng tại khu vực vùng thủ đô của Philippines, nhiều nhất trong vòng hơn 40 năm. Theo số liệu của Chính phủ Philippines, gần 5 triệu người dân nước này đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão, ít nhất 462 người thiệt mạng và thiệt hại cơ sở hạ tầng ước tính hơn 200 triệu USD.

Theo Nhandan