Thứ hai, 22/04/2019

Canada trước vấn đề kiểm soát súng đạn

Trong vài năm trở lại đây tại Canada, vấn đề “bạo lực súng đạn” gia tăng khiến Chính phủ nước này phải tính đến việc kiểm soát chặt chẽ việc công dân sử dụng súng đạn.

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, ở Canada đã xảy ra hàng trăm vụ xả súng lớn nhỏ, làm cho gần 200 người chết và bị thương, trong đó có không ít các nhân viên cảnh sát. Các vụ xả súng xảy ra ở nơi công cộng, nhà thờ, trường học, thậm chí, có cả những vụ tấn công vào tòa nhà Chính phủ, Quốc hội… khiến người dân và giới chức vô cùng lo ngại.

Mới đây nhất vào ngày 10/8, tại khu vực Brookside Drive (tỉnh New Brunswick, miền Đông Canada) đã xảy ra vụ xả súng gây chấn động với 4 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát.

Đặc biệt, tại Toronto, thành phố có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhưng cũng là nơi xảy ra nhiều vụ xả súng nhất do liên quan đến hoạt động của các băng nhóm xã hội đen.

Đêm 22/7,  tại khu vực Greektown ở thành phố này, một kẻ “điên khùng” đã dùng súng ngắn bắn liên tiếp vào nhiều người khiến 2 người thiệt mạng, 13 người bị thương.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến ngày 14/7 vừa qua, Toronto đã chứng kiến tới 220 vụ xả súng liên hoàn, cướp đi sinh mạng của 27 người…

Nguyên nhân của các vụ xả súng tại Canada được cho là việc sở hữu vũ khí quá dễ dàng đối với quá nhiều người.

Ở một khía cạnh khác, các nhà quản lý nước này đang đối mặt với thách thức mới trong việc ngăn chặn buôn bán súng đạn do sự xuất hiện của các trang web đen.

Mới đây, cảnh sát Canada đã chặn đứng một vụ bán vũ khí qua web đen. Người bán là cư dân bang Montana của Mỹ còn người mua là cư dân vùng Subury (thuộc tỉnh Ontario của Canada) nhưng không hề có giấy phép sở hữu súng đạn. Súng được bọc trong các lớp nhựa và đóng gói thành các hộp đựng thực phẩm…

Trước mối đe dọa bạo lực súng đạn có xu hướng gia tăng, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố dự luật kiểm soát súng đạn. Dự luật quy định về hồ sơ lý lịch cá nhân có nhu cầu mua súng và quy định đối tượng có thể sở hữu súng.

Theo đó, cơ quan chức năng Canada sẽ phải xem xét lý lịch “cả đời” của người xin cấp phép sở hữu súng thay vì chỉ xem xét 5 năm gần nhất như quy định trước đây.

Trong cuộc cải tổ nội các mới đây, Thủ tướng Canada Trudeau đã bổ nhiệm ông Bin Ble làm Bộ trưởng An ninh biên giới và ngăn chặn tội phạm có tổ chức.

Ông Bin Ble từng là Cảnh sát trưởng Toronto, sẽ đảm nhận trọng trách ngăn chặn bạo lực súng đạn từ trung tuần tháng 10 tới.

Theo Chinhphu