Thứ tư, 20/03/2019

Lần đầu tiên một phụ nữ chuyển giới trở thành ứng cử viên thống đốc ở Mỹ

Christine Hallquist trở thành phụ nữ chuyển giới đầu tiên trở thành ứng viên thống đốc của đảng Dân chủ ở bang Vermont của Mỹ.

Christine Hallquist đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành ứng cử viên thống đốc bang Vermont của Đảng Dân chủ. Điều đáng nói ở đây là Christine Hallquist là một phụ nữ chuyển giới và đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một người chuyển giới trở thành ứng viên thống đốc của một chính đảng lớn.

lan dau tien mot phu nu chuyen gioi tro thanh ung cu vien thong doc o my hinh 1
Christine Hallquist trở thành phụ nữ chuyển giới đầu tiên trở thành ứng viên thống đốc của đảng Dân chủ ở bang Vermont của Mỹ. 

 

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Christine Hallquist đã đánh bại 3 thành viên khác của đảng Dân chủ và có thể trở thành người kế nhiệm Thống đốc Phil Scott  – một thành viên đảng Cộng hòa, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 6/11 tới.

Trong một tuyên bố Annise Parker, Chủ tịch và CEO của Quỹ LGBTQ, một quỹ vận động cho những ứng cử viên là người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, nói rằng, chiến thắng này đánh dấu một mốc quan trọng trong phong trào vì bình đẳng của những người chuyển giới.

Việc một người chuyển giới giành chiến thắng trong một cuộc đua lựa chọn ứng viên chính thức diễn ta trong bối cảnh có những bất ổn về quyền của người chuyển giới. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, quyền của người chuyển giới được bảo vệ nhiều hơn. Tuy nhiên, mọi việc đảo ngược lại dưới thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, một trong những người bảo thủ vốn chỉ thừa nhận vai trò của giới tính truyền thống.

Vài điều về Hallquist

Hallquist là người chuyển giới công khai đầu tiên trở thành ứng viên của một chính đảng lớn vào vị trí thống đốc bang hay cơ quan cấp bang tương tự.

Hallquist thích cái tên trước đây của mình là David Hallquist. Hallquist  từng làm Giám đốc điều hành Công ty điện lực Vermont (Vermont Electric Cooperative), và đã công khai chuyển giới thành nữ khi vẫn đang lãnh đạo công ty này năm 2015.

lan dau tien mot phu nu chuyen gioi tro thanh ung cu vien thong doc o my hinh 2
Trước khi chuyển giới, tên của Christine Hallquist là David Hallquist. 

 

Trong khi nhiều người chuyển giới thường tránh cái tên khai sinh của mình từ trước khi chuyển giới, nhưng Hallquist vẫn để David làm tên đệm và vẫn thường cởi mở nói về giới tính trước đây của mình.

Việc chuyển giới của Hallquist được ghi lại trong bộ phim tài liệu do chính con trai cô – Derek Hallquist thực hiện, có tên là “Sự bác bỏ” (Denial). Ban đầu nó là một bộ phim tài liệu về Công ty điện lực Vermont đối phó với sự biến đổi khí hậu, sau đó, nó cũng trở thành một câu chuyện cá nhân khi Hallquist công khai việc trở thành người chuyển giới với Dereck trong quá trình làm phim.

Bình đẳng cho cộng đồng LGBT

Năm 2017 có ít nhất 10 người chuyển giới có vị trí quan trọng trên khắp đất nước, từ nhà lập pháp cấp bang cho tới hội đồng vùng – cấp cao nhất từng được ghi nhận.

Nhà nghiên cứu dư luận của Harvard, Logan Casey, cho biết từ đầu năm 2018 tới nay, trên khắp cả nước Mỹ có 43 người chuyển giới tham gia các cuộc chạy đua vào các vị trí quan chức ở tất cả các cấp, hầu hết họ đều thuộc đảng Dân chủ và một số người tham gia chạy đua với tư cách ứng viên độc lập, cho đảng Xanh hoặc không đảng phái nào cả.

Trước cuộc bầu cử ở Vermont, chỉ có 4 người chuyển giới khác từng giành chiến thắng trong các cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên, nhưng tất cả đều ở cấp cơ quan nghị viện của bang.

Vermont có lịch sử là một trong những bang đi đầu trong các vấn đề liên quan đến giới tính. Đây cũng là bang đầu tiên thừa nhận các tổ chức dân sự về các cặp đôi đồng giới vào năm 2000 và đến năm 2009, Vermont là bang đầu tiên hợp pháp hóa việc kết hôn đồng giới./.

Theo VOV