Theo cuộc thăm dò do hãng Realmeter công bố ngày 16/8, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5/2017.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành với 1.005 cử tri trong ngày 13 và 14/8 vừa qua. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Moon Jae-in đã giảm 2,5% so với tuần trước, xuống còn 55,6%.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon giảm sút gần đây trong bối cảnh có những dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, với vụ bê bối cựu thống đốc tỉnh Nam Chungcheong An Hee-Jung, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Moon Jae-in, bị cáo buộc tấn công tình dục.

Theo Realmeter, mặc dù cựu thống đốc An Hee-Jung đã được tòa xử trắng án đối với cáo buộc này, song diễn biến này cũng góp phần dẫn đến sự bất tín nhiệm đối với chính phủ và đảng cầm quyền.

Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ cũng giảm 3,6% xuống 37%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ đảng này giảm xuống dưới mức 40% kể từ cuộc bầu cử tổng thống tháng 5 năm ngoái.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do đã tăng 2 tuần liên tiếp lên mức 20,1% do nhận dược sự ủng hộ của những cử tri trên 60 tuổi.

Những đảng còn lại trong danh sách này là đảng Công lý được 13,3% ủng hộ, đảng Bareun Tương lai và đảng Dân chủ và Hòa bình lần lượt nhận được 7,7% và 2,7% ủng hộ./.