Thứ tư, 20/03/2019

Hàn Quốc: Khôi phục đường dây liên lạc quân sự liên Triều

Theo Yonhap và TTXVN, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, nước này và Triều Tiên đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự ở khu vực phía đông bán đảo Triều Tiên. Đây được xem là một bước đi nhằm xây dựng lòng tin và giảm bớt căng thẳng xuyên biên giới. Trước đó, hồi tháng 7, hai miền Triều Tiên đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự tại khu vực phía tây bán đảo Triều Tiên.

I-ran: Cảnh báo cắt giảm các cam kết trong JCPOA

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử I-ran (AEOI) B.Ca-man-van-đi tuyên bố, việc duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 chỉ có ý nghĩa nếu I-ran có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận quốc tế này, nếu không Tê-hê-ran có thể cắt giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận. Ông cũng đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của các quốc gia châu Âu nhằm bảo vệ lợi ích của I-ran từ JCPOA, do hậu quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời cho hay I-ran sẽ xem xét những kết quả hợp tác với các nước châu Âu trước khi quyết định bước đi tiếp theo. Trong khi đó, Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni đã bác bỏ đề nghị đàm phán của Mỹ, nhấn mạnh rằng Mỹ đã “đốt bỏ các cây cầu” hướng tới thương lượng với Tê-hê-ran.

Pa-le-xtin: Bác bỏ “Thỏa thuận thế kỷ”

Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đã bác bỏ kế hoạch chính trị của Mỹ, còn được biết đến là “Thỏa thuận thế kỷ”. Theo thỏa thuận này, phía Pa-le-xtin sẽ buộc phải có nhiều nhượng bộ trong việc giải quyết cuộc xung đột Pa-le-xtin – I-xra-en, trong đó có vấn đề Đông Giê-ru-xa-lem. Trước đó, ông Áp-bát tuyên bố Pa-le-xtin không công nhận Mỹ là trung gian hòa giải mâu thuẫn với I-xra-en và sẽ không chấp nhận “thỏa thuận lớn” do Tổng thống Mỹ Đ.Trăm soạn thảo. Tổng thống Pa-le-xtin kêu gọi một tiến trình hòa bình Trung Đông do cộng đồng quốc tế dẫn dắt và Mỹ không đóng vai trò trung gian. Trong khi đó, theo các quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Đ.Trăm sẽ sớm triển khai kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Áp-ga-ni-xtan: Trung tâm tình báo bị tiến công

Ngày 16-8, cảnh sát Áp-ga-ni-xtan cho biết, một nhóm các tay súng đã tiến công khu vực trung tâm huấn luyện tình báo của nước này tại thủ đô Ca-bun. Sự việc diễn ra một ngày sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào một trung tâm giáo dục ở thủ đô Ca-bun, khiến 48 người thiệt mạng và 67 người khác bị thương. Các vụ việc nêu trên xảy ra trong bối cảnh nhiều thành phố lớn trên khắp Áp-ga-ni-xtan trở thành mục tiêu của hàng loạt vụ tiến công do các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm phiến quân Ta-li-ban tiến hành.

Theo Nhandan