Thứ bảy, 23/03/2019

Mỹ yêu cầu điều tra độc lập về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Mỹ ủng hộ việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập về vụ nổ nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 4/8 vừa qua tại Caracas, đồng thời chỉ trích phản ứng “tùy tiện” của chính quyền Caracas trước vụ việc trên.

Bà Nauert nhấn mạnh chính phủ Mỹ lên án bạo lực chính trị và kêu gọi chính phủ Venezuela tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật cũng như sự “suy đoán vô tội của các bị cáo.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm chính phủ Venezuela đã tiến hành bắt giữ “tùy tiện” một số người mà không theo đúng thủ tục.

Chính phủ Venezuela thông báo có 34 người liên quan đến vụ ám sát bất thành Tổng thống Maduro.

Đến nay cơ quan chức năng Venezuela đã tiến hành bắt giữ 14 đối tượng và phát lệnh truy nã và triệu tập 27 đối tượng khác.

Trong số các đối tượng liên quan còn có cựu Chủ tịch Quốc hội Julio Borges, hiện đang tị nạn tại Bogota dưới sự bảo trợ của chính phủ Colombia và nghị sỹ Juan Requesens, đã bị bắt tạm giam.

Ngoài ra, hôm 14/8, cơ quan an ninh Venezuela cũng đã bắt giữ hai sỹ quan cao cấp nhất của lực lượng Phòng vệ Quốc gia Bolivar (GNB) là Trung tướng Alejandro Perez Gamez thuộc và Đại tá Pedro Zambrano Hernandez do cáo buộc liên quan tới vụ việc nghiêm trọng này./.

Theo Vietnamplus