Thứ hai, 22/04/2019

Mỹ “đóng băng” Canada trong các cuộc đàm phán NAFTA

Cây cầu Ambassador nối thành phố Detroit, Michigan, Mỹ và thành phố Windsor, Ontario, Canada. 

Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Mỹ đang “đóng băng” Canada trong các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong cuộc họp nội các được phát trên truyền hình ở thủ đô Washington hôm 16/8, ngày kỷ niệm tròn 1 năm bắt đầu đàm phán sửa đổi NAFTA, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không đàm phán với Canada ngay bây giờ, đồng thời phàn nàn chính sách thuế quan của Ottawa.

Tổng thống Trump nêu rõ “Hiện tại, chúng tôi không đàm phán với Canada. Mức thuế của họ quá cao, rào cản của họ quá lớn, vì vậy chúng tôi không nói chuyện với họ ngay bây giờ.”

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Canada, người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Canada, ông Adam Austen khẳng định các quan chức của Ottawa vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ và Mexico, và mong muốn sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận quan trọng về NAFTA trong những tuần tới.

Ông cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland và nhóm đàm phán NAFTA của Canada vẫn thường xuyên liên lạc với các đối tác với trọng tâm bảo vệ những lợi ích của Canada khi tham gia đàm phán hướng tới một thỏa thuận NAFTA được cập nhật, hiện đại hóa.

Những thông tin trên được đưa ra trong 4 tuần liên tiếp, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã tổ chức các cuộc đàm phán song phương về NAFTA mà không có sự tham gia của Canada.

Lý giải về điều này, các quan chức cấp cao của cả ba nước thành viên NAFTA cho rằng Mỹ đã chọn các cuộc đàm phán hai chiều vì những lý do thực tế tạm thời, chứ không phải để gửi một thông điệp tới Canada.

Họ cũng nhấn mạnh sẽ có nhiều cuộc thảo luận song phương trong tiến trình tái đàm phán NAFTA.

Trong khi đó, các quan chức Canada cho biết không ngạc nhiên khi Mỹ và Mexico tổ chức riêng các cuộc thảo luận riêng để tháo gỡ các vấn đề song phương như khác biệt về vấn đề ôtô.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát vẫn cho rằng những đối tác của Ottawa đã “đóng băng” Canada ra khỏi các cuộc đàm phán quan trọng của NAFTA, đồng thời cảnh báo Canada cuối cùng có thể bị buộc phải chấp nhận một thoả thuận đạt được giữa Mỹ và Mexico.

Hôm 16/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong cuộc họp nội các cho biết các cuộc đàm phán NAFTA giữa Mỹ và Mexico hy vọng sẽ đạt được đột phá trong những ngày tới, đồng thời bày tỏ hy vọng sau khi Mỹ và Mexico đạt được thoả thuận thì Canada sẽ theo thoả thuận đó./.

Theo Vietnamplus