Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ. 

Hãng tin Pháp AFP dẫn một hồ sơ tòa án ngày 17/8 cho thấy Chính phủ Mỹ vẫn giữ 565 trẻ em thuộc các gia đình nhập cư trái phép, 3 tuần sau khi một tòa án nước này ấn định thời hạn cho những trường hợp trẻ em này đoàn tụ với cha mẹ hoặc người giám hộ.

Trong 565 trẻ nói trên có 24 em từ 5 tuổi trở xuống đang được Văn phòng Tái định cư người tị nạn (ORR) thuộc Bộ Y tế và dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) chăm sóc.

Trong số trẻ nói trên, cho đến nay, ORR đã thông báo tới cha mẹ của 366 em hiện đang sống ngoài lãnh thổ Mỹ, song ORR cho biết việc cho các em đoàn tụ với cha mẹ khá khó khăn.

Cha mẹ của 154 em đã được xác định danh tính không muốn nhận lại con. Trong khi đó, với hơn 180 trường hợp khác, không thể đưa các em về với cha mẹ ruột do những cặp cha mẹ này bị coi là mối đe dọa đối với con của họ.

Đối với các trẻ có cha mẹ hoặc người thân sống tại Mỹ, ORR đang nỗ lực để đưa các em về với người thân.

Tính từ đầu năm nay, Chính phủ Mỹ đã tách hơn 2.500 trẻ nhỏ khỏi cha mẹ của các em sau khi nhiều gia đình vượt biên trái phép từ Mexico sang Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách “không khoan nhượng” đối với những người vượt biên trái phép vào nước này.

Tuy nhiên, trước làn sóng chỉ trích cả trong nước và quốc tế, hồi tháng 6 năm nay, Tổng thống Trump đã tạm thời đình chỉ chính sách trên.

Một thẩm phán tòa án liên bang tại California hôm 17/7 đã yêu cầu Chính phủ Mỹ thanh toán toàn bộ chi phí cho các trẻ nhỏ đoàn tụ với gia đình vào ngày 26/7 mà không bắt cha mẹ các em phải chi trả khoản tiền này.

Quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU) đã kiện chính phủ về chính sách trên, trong đó phản đối việc nhà chức trách nhập cư yêu cầu cha mẹ các trẻ nhỏ nói trên phải trả một khoản tiền ban đầu là 1.900 USD để được đoàn tụ với con.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nhiều cặp cha mẹ chấp nhận bị đưa trở lại quốc gia quê nhà và bỏ lại con của họ ở lại Mỹ với hy vọng sau này trường hợp nhập cư của các con sẽ được hợp pháp hóa./.