Lực lượng an ninh Israel gác tại khu vực lối vào đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 22/7/2017.

Ngày 18/8, Jordan đã chỉ trích việc Israel đóng cửa đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, buộc các tín đồ Hồi giáo đến cầu nguyện phải rời khỏi khu đền thờ ở Jerusalem này.

Người phát ngôn Chính phủ Jordan, bà Jumana Ghunaimat cho rằng động thái của Israel đã xâm phạm sự linh thiêng của khu đền thờ Al-Aqsa và sẽ kích động cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới.

Theo bà Ghunaimat, hành động này cũng đã vi phạm những nghĩa vụ của Israel theo luật pháp quốc tế.

Bà Ghunaimat khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm cho các động thái khiêu khích, đồng thời kêu gọi Israel ngay lập tức dừng những hành động như trên.

Khu đền thờ Al-Aqsa là một địa điểm linh thiêng đối với các tín đồ Hồi giáo, nơi đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel.

Cũng trong ngày 18/8, hàng trăm cư dân Israel đã tập trung tại quảng trường Rabin ở Tel Aviv nhằm kêu gọi chính phủ bảo vệ an toàn cho những người dân ở khu vực Dải Gaza, mang đến hòa bình và sự bình yên trong 1.000 năm, thay vì một thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 2 tháng.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết tình hình bạo lực đã leo thang trong thời gian gần đây, đặc biệt là hôm 8/8, khi hơn 150 quả rocket đã được phóng từ Gaza vào lãnh thổ Israel./.